https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7128
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยุทธนา ธรรมเจริญ | th_TH |
dc.contributor.author | อิทธิพงศ์ กิจค้า, 2530- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์รังนกของผู้บริโภคในประเทศไทย (2) สิ่งกระตุ้นทางการตลาดของผลิตภัณฑ์รังนกตามความคิดเห็นของผู้บริโภค(3) ความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งกระตุ้นทางการตลาดกับพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค และ (4) ความสัมพนันธ์ระหว่างลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคกับพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค ประชากร คือ ผู้บริโภคที่ซื้อผลิตภัณฑ์รังนกในประเทศไทยซึ่งไม่ทราบจำนวนที่แน่นอนโดยกำหนดกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 ราย ใช้วิธีเลือกตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบไค-สแควร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศ หญิง อายุ 26-35 ปี ประกอบ อาชีพ ลูกจ้างทั่วไป/พนักงาน/งานส่วนตัว มีระดับการศึกษาปริญญาตรี รายได้เฉลี่ย 10,000 – 20,000 บาท ต่อเดือน มีพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์รังนกคือ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ซื้อผลิตภัณฑ์รังนกยี่ห้อสก็อตรัง นกแท้ สถานที่ที่ซื้อบ่อยที่สุดคือร้านค้า สะดวกซื้อโดยโอกาสในการซื้อมากที่สุดคือซื้อไปเป็นของฝาก/ของขวัญในช่วงเวลาตั้ง แต่ 1200 – 1800 น. มีค่าใช้จ่ายในการซื้อ 500 – 1,000 บาท มีความถี่ในการซื้อ 1 – 2 ครั้งต่อเดือน และตัดสินใจซื้อด้วยตนเอง (2) ระดับสิ่งกระตุน้ ทางการตลาดของผลิตภัณฑ์รังนกตาม ความคิดเห็นของผู้บริโภคในประเทศไทย โดยรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ใน ระดับมาก 2 ด้าน โดยเรียงตามลำดับ คือ ด้านการจัดจำหน่าย รองลงมาคือ ด้านผลิตภัณฑ์ อยู่ในระดับ ปานกลาง 2 ด้านโดยเรียงตามลำดับ คือ ด้านราคา รองลงมาคือด้านส่งเสริมการตลาด (3) ผลการทดสอบ ความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งกระตุ้น ทางการตลาดกับ พฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคในประเทศไทยพบว่าทุกด้านมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมของผู้บริโภคผลิตภัณฑ์รังนกในประเทศไทย (4) ผลการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคกับพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์รังนกของผู้บริโภคในประเทศไทย พบว่า เพศ อายุ อาชีพ ระดับการศึกษา และรายได้มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์รังนกของผู้บริโภคในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2014.185 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย | th_TH |
dc.title | พฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์รังนกของผู้บริโภคในประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Purchasing behavior of cunsumers on Swiftlet Nest's products in Thailand | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2014.185 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2014.185 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study (1) purchasing behavior of consumers on swiftlet nest’s products in Thailand; (2) the marketing stimulis affecting swiftlet nest’s products from customers’ opinions; (3) the correlation between the marketing stimulis and the purchasing behavior of consumers on swiftlet nest’s products in Thailand; and (4) the correlation between the personal characteristics and the purchasing behavior of consumers on swiftlet nest’s products in Thailand. The infinite population was consumers purchasing the swiftlet nest’s products in Thailand. The 400 samples were selected through multi-stage sampling method. A questionnaire was used as a tool to collect data. Statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation and chi-square. The results showed that (1) the majority of respondents were female, and 26 – 35 years old. They were working as employees or officers and most respondents graduated from bachelor degree with the average monthly income range between 10,000 – 20,000 baht. Regarding the purchasing behavior of consumers on swiftlet nest’s products in Thailand, most respondents purchased Scotch swiftlet’s nest products in the convenient store. The main reason of purchasing was gift and/or presents. A purchasing period was 12.00 – 18.00 p.m. with the average costing range 0f 500 – 1,000 baht. The purchasing frequency was about 1 – 2 times per month. They decided to purchase by themselves. (2) Regarding to the marketing stimulis affecting purchasing behavior of consumers on swiftlet nest’s products in Thailand, the overall marketing stimuli was at a high level. Place and product were at a high level while price and promotion were at a middle level. (3) The correlation between the marketing stimulis and purchasing behavior of consumers on swiftlet nest’s products in Thailand was found. (4) The correlation test between personal characteristics and purchasing behavior of consumers on swiftlet nest’s products found that sex, age, occupation, education level and average income were correlated to purchasing behavior of consumers on swiftlet nest’s products at the statistics significance level of 0.05 | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ศิริชัย พงษ์วิชัย | th_TH |