DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชินรัตน์ สมสืบ
dc.contributor.author: นฤมล อู่ตะเภา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพี่อศึกษา (1) ระดับการดำเนินงานตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (2) ปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินงานตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ (3) ปัญหา และข้อเสนอแนะการดำเนินงานตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารท้องถิ่น ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง ประจำ และพนักงานจ้างขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 363 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถาม จำนวน 3 ตอน โดยมีเกณฑ์ระดับการ ดำเนินงาน 5 ระดับ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากัน 0.94 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เพี่อทดสอบความแตกต่าง โดย กำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับการดำเนินงานตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพการบริหารจัดการ ภาครัฐขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ประเภทบุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ต่างกันส่งผลให้การดำเนินงานตามเกณฑ์รางวัล คุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างกัน (3) ปัญหาอุปสรรคพบว่า บุคลากรขององค์กรปกครองส่วนห้องถิ่นขาดความรู้ ความเข้าใจในระบบการบริหารจัดการ สำหรับข้อเสนอแนะเห็นว่าควรมีการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในระบบการบริหารจัดการให้แก่บุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.54
dc.source: Born digital
dc.subject: องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น--การบริหาร.--ไทย--ประจวบคีรีขันธ์
dc.subject: การบริหารรัฐกิจ--ไทย--ประจวบคีรีขันธ์
dc.subject: รางวัลคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ
dc.title: การศึกษารางวัลคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
dc.title.alternative: Study of quality award in government managing for local administration organization of Prachuap Khiri Khan Province
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2009.54-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.54
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study (1) the level of management according to public management quality award criteria of local administration organizations in Prachuap Khiri Khan Province (2) factors affecting the management according to public management quality award criteria of local government organizations in Prachuap Khiri Khan Province and (3) problems and recommendations on the management according to public management quality award criteria of local government organizations in Prachuap Khiri Khan Province. Samples were 363 local government organizations’ officials of Prachuap Khiri Khan Province including executives, civil servants, civil employees, permanent employees, and temporarily hired employees. Instrument used was three-part five levels questionnaire with reliability at 0.94. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, with 0.05 level of significance.The study revealed that (1) the management according to public management quality- award criteria of local government organizations in Prachuap Khiri Khan Province was at high level (2) different types of local administration organizations’ personnel affected the difference of management of each organization (3) problem was lack of knowledge and understanding of officials on management system, therefore, provision of knowledge and understanding on the system to the officials was recommended.
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต