กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7376
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: ชาติชาย ชวนอุดม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความความผูกพันกับองค์การของพนักงาน บริษัท นันยางเท็กซ์ไทค์ จำกัด (2) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลกับระดับความผูกพันกับองค์การของพนักงาน (3) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยลักษณะงานกับระดับความผูกพันกับองค์การของพนักงาน (4) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยประสบการณ์การรับรู้ที่ได้รับจากการปฏิบัติงานกับระดับความผูกพันกับองค์การของพนักงานการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมึอในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานบริษัท นันยางเท็กซ์ไทล จำกัด ใช้จำนวนตัวอย่าง 448 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมด 591 คน การวิเคราะห์ข้อมูลโดย ค่าความถี่ ค่ารัอยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานการวิเคราะห์ค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของคะแนนเป็นรายคู่ แอลเอสดี ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียรสัน ผลการวิจัยพบว่า (1) โดยภาพรวมระดับความผูกพันกับองค์การของพนักงานบริษัท นันยาง เท็กซ์ไทค์ จำกัด อยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้าน รายได้ และตำแหน่งงาน มีความสัมพันธ์ต่อระดับความผูกพันกับองค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สำหรับต้านเพศ อายุ สถานะ สมรส และระดับการศึกษาไม่มีความสัมพันธ์ ต่อความผูกพันกับองค์การ (3) ปัจจัยลักษณะงาน มีความสัมพันธ์ต่อความผูกพันกับองค์การในเชิงบวก (r = 0.621) อย่างมีนัย สำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ (4) ปัจจัยด้านประสบการณ์การรับรู้ที่ได้รับจากการปฎิบัติงานมีความสัมพันธ์ต่อความ ผูกพันกับองค์การในเชิงบวก (r = 0.673) อย่างมึนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.32
dc.source: Born digital
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันกับองค์การของพนักงานบริษัทนันยางเท็กซ์ไทล์ จำกัด
dc.title.alternative: Factors influencing the organizational commitment of employees of Nanyang Textile Company Limited
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2010.32-
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2010.32-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.32
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to: 1) study the organizational commitment level of employees in Nanyang Textile Company Limited; 2) study the relationship between individual characteristics and the organizational commitment level; 3) study the relationship between job characteristics and the organizational commitment level; and 4) study the relationship between work experience and the organizational commitment level of the employees. This survey research was undertaken via a questionnaire us tool for data collection employees from the employees of Nanyang Textile Company Limited . the samples for study were 448 out of 591 employees. The data were analyzed us frequency, percentage, standard deviation, t-Test, One - Way ANOVA, LSD-Fisher's Least Significant Difference, Alpha Coefficient, and Pearson Product Moment Correlation Coefficients. Research results revealed that 1) the overall organizational commitment of Nanyang Textile Company Limited employees was at the high; 2) income and work positions were related to their organizational commitment at the statistical level of 0.05 whereas sex. age, marriage and education did not related to organizational commitment; 3) job characteristics were positively related to the organizational commitment (r = 0.621) at the statistical level of 0.01; and 4) work experience were positively related to the organizational commitment (r = 0.673) at the statistical level of 0.01.
dc.contributor.coadvisor: ราณี อิสิชัยกุล
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
118542.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.2 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons