DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อภิญญา วนเศรษฐ
dc.contributor.author: ชาลิตา นาคสุริยะ, 2526-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นสามัญ (2) ศึกษาความเสี่ยงที่มีระบบจากการลงทุนในหุ้นสามัญ (3) วิเคราะห์ผลตอบแทนที่คาดหวังจากการลงทุนในหุ้นสามัญโดยใช้ตัวแบบการประเมินราคาสินทรัพย์ทุน (4) ศึกษาความสัมพันธ์ของอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง และความเสี่ยงที่มีระบบของหุ้นสามัญ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้ดำเนินการวิจัยโดยการรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิรายวัน ได้แก่ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ ราคาปิดของหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนจำนวน 478 หลักทรัพย์ และอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล ตั้งแต่ ม.ค.55 – ธ.ค. 59 รวม 5 ปี เพื่อนำมาคำนวณหาอัตราผลตอบแทน ความเสี่ยงที่เป็นระบบและอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง โดยใช้ตัวแบบการประเมินราคาสินทรัพย์ทุน ผลการศึกษา พบว่า (1) อัตราผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์์ เฉลี่ย คือ 0.04% ต่อวันหรือ9.78% ต่อปี อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลเฉลี่ย คือ 0.01% ต่อวันหรือ 2.75% ต่อปี อัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุด คือ บมจ.ไทยนิปปอนรับเบอร์ อินดัสตรี้ จากกลุ่ม CONSUMP รองลงมา คือ บมจ.ยู ซิตี้ จากกลุ่ม PROPCON และ บมจ.เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จากกลุ่ม SERVICE คือ 4.23%, 3.89% และ 3.63% ตามลำดับ (2) ผลการศึกษาความเสี่ยงที่เป็นระบบของหลักทรัพย์สูงที่สุดคือ บมจ.ยู ซิตี้ จากกลุ่ม PROPCON รองลงมาคือ บมจ.เอกชัยการแพทย์ จากกลุ่ม SERVICE และบมจ.ออลล่า จากกลุ่ม INDUS คือ 3.44, 2.73 และ 2.62 ตามลำดับ (3) ผลการวิเคราะห์ผลตอบแทนที่ คาดหวังจากการลงทุน พบว่า หลักทรัพย์ที่่มีอัตราผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงมากกว่าอัตราผลตอบแทนที่นักลงทุนคาดหวัง มีจำนวน 360 หลักทรัพย์ (4) ผลการศึกษาความสัมพันธ์ของอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังและความเสี่ยงที่มีระบบ พบว่า ค่าที่ได้ทั้งสองมีความสัมพันธ์กัน คือเมื่อค่าความเสี่ยงที่เป็นระบบเพิ่มสูงขึ้น อัตราผลตอบแทนที่นักลงทุนคาดหวังก็จะเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: อัตราผลตอบแทน
dc.subject: การวิเคราะห์การลงทุน
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย--การลงทุน
dc.subject: ความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนกับความเสี่ยง
dc.title: การวิเคราะห์ผลตอบแทนและความเสี่ยงจากการลงทุนในหุ้นสามัญของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Return and risk analysis of common stock investment in the Stock Exchange of Thailand
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2016.13-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2016.13
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were (1) to study the return of common stock investment in the Stock Exchange of Thailand; (2) to study the systematic risk of common stock investment in the Stock Exchange of Thailand; (3) to analyze the expected return of common stock investment in the Stock Exchange of Thailand; and (4) to study the relationship between expected return and systematic risk of common stock investment in the Stock Exchange of Thailand. This research was conducted by collecting daily secondary study from January 2012 to December 2016, totaling 5 years. Secondary data included the Stock Exchange of Thailand index representing for the market return, the closing price of 478 securities (8 categories) listed on the stock exchange and Government Bond for risk-free investment. Data collected was calculated to determine rate of return and systematic risk. Then expected return was compared to actual return by using Capital Asset Pricing Model (CAPM). The results of this study revealed that (1) the average rate of return throughout the study period yielded by the stock exchange was 0.04% per day or 9.78% per year. The average interest rate is 0.01% per day or 2.75% per year. The analytic results of securities’ rate of return showed that Thai Nippon Rubber Industry Public Company Limited of CONSUMP category yielded the highest rate of return, followed by U City Public Company Limited of PROPCON, and FN Factory Outlet Company Limited of SERVICE category with their rate of return of 4.23%, 3.89%, and 3.63% respectively. (2) In terms of risk, U City Public Company Limited of INDUS category yielded the highest systematic risk, followed by Ekachai Medical Care Public Company Limited of SERVICE category, Alla Public Company Limited of INDUS category with their systematic risk of 3.44, 2.73 and 2.62 respectively. (3) Based on CAPM, the comparative results showed that there were 360 securities with higher actual return than investor’s expected return, which were undervalued when returns earned was compared at similar risk level and SML. (4) The results of studying the relationship between expected return and systematic risk showed that two values were related. When systematic risk is higher, the expected return would be increased.
dc.contributor.coadvisor: อัฉรา ชีวะตระกลูกิจ