กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7504
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ฉัตรชัย ลอยฤทธิวุฒิไกร | th_TH |
dc.contributor.author | ประภา ชาญอนุเดช, 2490- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยเซิงสำรวจนื้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) คุณลักษณะของประชากรด้านเพศ อายุ การศึกษา อาชีพ และรายได้ ของผู้อ่านหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษ (2) พฤติกรรมผู้อ่านหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษ (3) แรงจูงใจของผู้อ่านหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษ (4) ความพึงพอใจของผู้อ่านในคุณลักษณะของหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษ และ (5) ความต้องการของผู้อ่านหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้อ่านหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษ 460 คน แปงเป็น ผู้อ่าน Bangkok Post 230 คน และ The Nation 230 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามสถิติที่ใชในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ รัอยละ Chi-square t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรานทางเดียว โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windowsผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้อ่านมีทั้งชายและหญิง อายุ 31-40 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นพนักงานบริษัท และมีรายได้ 10,001-30,000 บาท/เดือน (2) พฤติกรรมผู้อ่าน ส่วนใหญ่ อ่านมาแล้ว 3-6 ปี อ่าน 1-2 วัน/สัปดาห์ ใช้เวลาอ่านเฉลี่ยต่อวัน 2 -1 ชั่วโมง และอ่านในเวลาว่าง ทั้งวันทำงาน และวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยอ่านที่ทำงานมากที่สุด รองลงมาคืออ่านที่บ้าน และอ่านรายละอียดในคอลัมน์ที่สนใจมากที่สุด (3) ผู้อ่านมีแรงจูงใจในการอ่านในระดับมาก เพื่อฝึกทักษะและพัฒนาภาษาอังกฤษมากที่สุด รองลงมา คือ ต้องการเพิ่มพูนความรู้รอบตัว และต้องการทราบข่าวสารต่างประเทศ (4) ผู้อ่านพึงพอใจกิจกรรมส่งเสริมการตลาดในระดับมาก โดยพึงพอใจด้านการแจกสิ่งพิมพ์พิเศษมากที่สุด รองลงมาคือ การลดราคาค่าสมาซิก และการแถมร่วมกับสินค้าอื่น ส่วนในด้านเนื้อหาและรูปแบบผู้อ่านพึงพอใจในระดับมาก โดยด้านเนื้อหา ผู้อ่านพึงพอใจในความรวดเร็วของข่าวมากที่สุด รองลงมาคือ ความทันสนัยของข่าว สำหรับด้านรูปแบบ ผู้อ่านพึงพอใจในความสะดวกในการอ่านมากที่สุดรองลงมา คือ รูปแบบ/ภาพประกอบที่เหมาะสม (5) ผู้อ่านต้องการให้ปรับปรุงหัวข้อข่าว/บทความในระดับ/ปานกลาง ทั้งด้านความรวดเร็วความถูกต้องน่าเชื่อถือและความละเอียด/การเจาะลึก | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | หนังสือพิมพ์และการอ่าน | th_TH |
dc.title | การศึกษาพฤติกรรมผู้อ่านหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษในเขตกรุงเทพมหานคร | th_TH |
dc.title.alternative | Study of readers' behaviour in Bangkok for reading english-language daily newspapers | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this survey research were to study: (1) readers’ demographics,specifically, gender, age, education, occupation and income; (2) readers' behaviour related to reading English-language daily newspapers; (3) readers’ motivations for reading English-language daily newspapers; (4) readers' satisfaction related to content and format of English-language daily newspapers and (5) readers' requirements for reading English-language daily newspapers. The sample for this study was made up of 460 English-language daily newspaper readers, 230 of which were Bangkok Post readers with the remaining 230 being readers of The Nation. The research methodology used for statistical analysis was percentage, Chi-square (%2), t-test and one way ANOVA, using the SPSS for Windows. The findings indicated the following: (1) The majority of readers, both male and female, were 31 to 40 years old, held bachelor's degrees and worked for private companies, with an income level of 10,001-30,000 baht/month. (2) Most readers have been reading English-language newspapers for the last 3-6 years at a frequency of 1-2 days/weck, for '/z -1 hour of reading time/day and at leisure. It was also found that the majority of respondents read newspapers both on weekdays and weekends, mostly at the office and at home respectively, and they read only columns of interest in details. (3) Readers' primary motivation was to practice and improve their English-language skills, and secondly to increase their general knowledge, in addition to keeping up with international news. (4) Readers were very satisfied with English-language daily newspapers' marketing promotion activities, largely with the free inserted supplements, discounts for subscriptions, and premiums. They were also very satisfied with the overall newspaper content and format. Regarding content, they were satisfied with the immediacy and update of news. As to the format, they liked the lay out and the appropriate format/graphics. (5) The readers would, however, like to see improvement m the newspapers some articles/content with more up-to-date, accurate, and in-depth reporting. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | นฤมล กิจไพศาลรัตนา | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | สมถวิล วิจิตรวรรณา | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Theses |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License