https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7567
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | th_TH |
dc.contributor.author | ชินา ถิรวัฒน์, 2507- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาระดับการรับรู้ความยุติธรรมของการประเมินผลการปฏิบัติงาน พนักงานโรงแรมในภาคตะวันออก (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการรับรู้ความยุติธรรมของการประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ประกอบด้วย พนักงานที่ปฏิบัติงานในโรงแรมในภาคตะวันออก จำนวน 345 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับลักษณะส่วนบุคคลของพนักงาน ลักษณะของผู้ประเมิน และวิธีการประเมินผลการปฏิบัติงาน มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ .856 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานการวิเคราะห์ความแตกต่างของค่าเฉลี่ยแบบที (t- test) และแบบเอฟ (F-test) การวิเคราะห์ความ แปรปรวนทางเดียว (One-Way AN0VA) และการทดสอบรายคู่ด้วยวิธี เชฟ่เฟ่ (Scheffe’s test) โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for WINDOWS 10 ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับการรับรู้ความยุติธรรมของการประเมินผลการปฏิบัติงาน พนักงานโรงแรมในภาคตะวันออก โดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ วุฒิการคึกษา และความรู้ความเข้าใจในระบบการประเมินผลการปฏิบัติงานของพนักงานที่ต่างกัน มีการรับรู้ความยูติธรรมของการประเมินผลการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน แต่ปัจจัยลักษณะของผู้ประเมินด้านความรู้ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ ด้านความรู้ความเข้าใจในระบบการประเมินผลการปฏิบัติงาน และด้านความสัมพันธ์ที่ดีกับพนักงาน และปัจจัยวิธีการประเมินผลการปฏิบัติ งานด้านความชัดเจนในการกำหนดเป้าหมายการทำงาน และด้านการแจ้งผลการประเมินที่ต่างกันมีการรับรู้ความยุติธรรมของการประเมินผลการปฏิบัติงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านความถี่ในการประเมิน และจำนวนของผู้ประเมิน ไม่แตกต่างกัน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | พนักงานโรงแรม--ไทย (ภาคตะวันออก)--การประเมิน | th_TH |
dc.title | การรับรู้ความยุติธรรมของการประเมินผลการปฏิบัติงานพนักงานโรงแรมในภาคตะวันออก | th_TH |
dc.title.alternative | Perception of fairness of the performance appraisal of the hotel's employees in the eastern region | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study the perception of fairness of the performance appraisal’s level of the hotel’s employees in the eastern region; and (2) to study the factors which influent to the perception of fairness of the performance appraisal of the hotel’s employee in the eastern region. The sample consisted of 345 staffs working in the hotel in the eastern region. The instrument used for data collection was a questionnaire with its reliability of .856 regarding their knowledge and understanding in the performance appraisal system, appraiser’s characteristic, and appraisal method. The SPSS for WINDOWS computer program was used to analyze the percentage, mean, standard deviation, t- test, F-test, One-Way ANOVA and the Scheffe’s method. The study results revealed that (1) the perception of fairness of the performance appraisal’s level of the hotel’s employee in the eastern region was totally high; and (2) the difference of the employee’s perception of fairness of the performance appraisal based on sex, age educational level and employee’s knowledge and understanding in the performance appraisal system were not statistically significant, but the difference of the employee’s perception of fairness of the performance appraisal based on appraiser’s knowledge and understanding of their roles, appraiser’s knowledge and understanding in the performance appraisal, positive relationship with their employee and appraisal method’s factors in clearly identifying the objective task and performance appraisal feedback were statistically significant at the .05 level, whereas frequency and number of appraiser were not difference. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | นวลเสน่ห์ วงศ์เชิดธรรม | th_TH |