https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7611
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นพดล อุดมวิศวกุล | th_TH |
dc.contributor.author | บุญชนะ ดวงฉวี, 2518- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง (2) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง (3) เปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง (4) นําเสนอแนวทางในการพัฒนาแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง การศึกษาครั้งนี้ใช้รูปแบบวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง จํานวน 318 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานที่เป็นพนักงานเทศบาลสามัญ พนักงานจ้างตามภารกิจ และพนักงานจ้างทั่วไป จํานวน 177 คน และนายกเทศมนตรีซึ่งเป็นผู้บริหารสูงสุดของเทศบาล จํานวน 7คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test , F-test , LSD และ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณาจากความคิดเห็นของผู้ให้สัมภาษณ์ ผลการศึกษาพบว่า (1) ความคิดเห็นต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาล ในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ในภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยปัจจัยจูงใจมีความพึงพอใจระดับมากที่สุด (2) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทองอยู่ในระดับมากทุกด้าน จากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัด อ่างทอง มีมากกว่าร้อยละ 70 โดยผลสัมฤทธิ์ของการปฏิบัติงานด้านคุณภาพของการให้บริการอยู่ในระดับมากที่สุด (3) ผลการเปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัด อ่างทอง จากการทดสอบสมมติฐานพบว่า ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ในแต่ละเทศบาลแตกต่างกัน และปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง อย่างน้อย 1 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยด้านการจัดการ ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง (4) แนวทางในการพัฒนาแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอําเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง คือ การพัฒนาปัจจัยด้านการจัดการ ได้แก่ ด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ควรมีวิธีการจูงใจให้พนักงานปฏิบัติงานจนบรรลุเป้าหมาย เช่น การเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ การพิจารณาความดี ความชอบด้วยความยุติธรรม ด้านงบประมาณควรจัดเตรียมงบประมาณให้เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน ด้านการทํางานเป็นทีม ควรสร้างบรรยากาศของการทํางานเป็นทีม และให้พนักงานรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน และด้านภาวะผู้นํา เช่น ผู้บังคับบัญชาควรมีภาวะในการควบคุมอารมณ์ของตนเอง รวมถึงสร้างบรรยากาศความเป็นกันเองจนรู้สึกเกิดความอบอุ่น และมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ | th_TH |
dc.subject | พนักงานเทศบาล--ไทย--อ่างทอง | th_TH |
dc.subject | การทำงาน | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลในอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting motivation on the municipality personnel performance of the municipality Wisetchaichan District Angthong Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were: (1) to study opinion on factors affecting motivation of the municipal personnel performance; (2) to study level of work motivation of personnel performance; (3) to compare factors affecting motivation on the municipal personnel performance; (4) to recommend approaches to develop work motivation of personnel performance of the municipality Wisetchaichan district Angthong province. This study was a survey research. Population was 318 personnel of the municipality Wisetchaichan District, Angthong Province. Samples were municipal officials, ad-hoc municipal employees, general employees totally 177 samples and 7 executives of the municipality. The instrument used was a questionnaire. Statistics applied in data analysis was frequency, percentage, mean, standard deviation, t-Test, F Test ( One way ANOVA), LSD. The qualitative data was analyzed by using content analysis. The results of the study were: (1) an overview image of opinion on factors affecting motivation on the municipal personnel performance was at high level in all aspects. Motivator factors were at the highest level ( 2) level of work motivation of personnel performance was at high level in all aspects. The results from hypothesis test, it was found that level of motivation of personnel performance was more than 70 percent and the achievement of service quality was at the highest level; (3) the comparison of factors affecting motivation on personnel performance, it was found that level of factors motivation on the municipality personnel performance in each municipality was different At least one factor that affected motivation, that was management factor and; (4) approaches to develop motivation on performance were the development of management factors such as human resource development. There should be the development to the ultimate achievement; for example the promotion of knowledge and experience gaining, the feat of justice, the sufficient budget allocation, creating an atmosphere of teamwork, and leadership development as well as creating feeling warmth working environment for work motivation by temperance. | en_US |