Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7627
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุภาวดี ธีรธรรมากรth_TH
dc.contributor.authorจินรินทร์ สุนันทารอด, 2533-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีth_TH
dc.date.accessioned2023-07-13T02:08:43Z-
dc.date.available2023-07-13T02:08:43Z-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7627en_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษาอัตลักษณ์ของกรดอะมิในในน้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งในการนำมาใช้เป็นเกณฑ์พิจารณาเครื่องดื่มน้ำส้มที่จะขอรับสิทธิทางภาษีด้วยวิธีการวิเคราะห์กรดอะมิโนด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง หรือ HPLC นอกเหนือจากการวิเคราะห์ด้วยวิธีฟอร์มอลไทเทชัน เพื่อให้สามารถแยกแยะการปลอมปนด้วยการผสมสารอาหารอื่นได้ และเพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องดื่มน้ำส้มในท้องตลาด ในการศึกษาอัตลักษณ์ของกรดอะมิในในน้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งทำการศึกษาจากน้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งในพื้นที่เพาะปลูกที่แตกต่างกัน 3 พื้นที่ ได้แก่ ส้มจาก อ. ฝ่าง จ. เชียงใหม่ ส้มจาก อ. ภูเรือ จ. เลย และ ส้มจาก อ. พบพระ จ. ตาก และในการตรวจสอบคุณภาพของกลุ่มตัวอย่างเครื่องดื่มน้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง ทำการศึกษาด้วยการใช้อัตลักษณ์ที่ได้จากส่วนแรกและข้อมูลจากการบรรจุกัณฑ์ โดยน้ำส้นที่เลือกมาเป็นตัวอย่างเป็นน้ำส้นที่บรรจุใส่ใส่ในบรรจุกันฑ์ขวดปิดสนิทและจำหน่ายในท้องตลาด ได้แก่ ร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าบริเวณกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งครอบคลุมตัวอย่าง 3 กลุ่ม ได้แก่ น้ำส้มแท้ น้ำส้มปรุงแต่ง และน้ำส้มที่มีการเดิมสารอาหารหรือสารอื่นรวมจำนวน 30 ตัวอย่าง และมีการวิเคราะห์ทางสถิติโดยการวิเคราะห์กลุ่มและการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการศึกษาพบว่า น้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งจาก 3 พื้นที่ มีกรดอะมิโน 7 ชนิดที่เด่นชัด ได้แก่ แอสพาร์ติค (Asp) กลูตามิค (Glu) แอสพาราจีน (Asn) ซีรีน (Ser) อาร์จีนีน (Arg) อะลานีน (Ala) และวาลืน (Va) และเมื่อนำอัตลักษณ์ดังกล่าวมาใช้ตรวจสอบกับเครื่องดื่มน้ำส้มในท้องตลาด 30 ตัวอย่าง พบว่า สามารถตรวจอบคุณภาพของตัวอย่างน้ำส้มตามการอ้างอิงข้อมูลบรรจุภัณฑ์ และแยกแตะน้ำส้นแท้หรือน้ำหรือน้ำส้นปรุงแต่งรวมทั้งน้ำส้มน้ำส้มปลอมได้th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectกรดอะมิโนth_TH
dc.subjectน้ำส้มth_TH
dc.subjectส้มสายน้ำผึ้งth_TH
dc.subjectภาษีการค้าth_TH
dc.titleอัตลักษณ์ของกรดอะมิโนในนํ้าส้มพันธุ์สายนํ้าผื้งสำหรับการได้รับสิทธิทางภาษีth_TH
dc.title.alternativeAmino acid profile of Citrus reticulata Blanco cvb. Sai-Nam-Phueng for getting tax privilegeen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThis research aimed to find out the amino acid profile in the orange juices (Citrus reticulata Blanco cv. Sai-Nam-Phueng) as a reference orange juice getting tax privilege by analyzing total amino acid content by using High-Performance Liquid Chromatography (HPLC) besides from formol titration for indicating obviously about the other substances and nutrition added and to examine the quality of orange juice from the market. For studying the amino profile, squeezed orange juice of the fruits from the three areas: Fang District in Chiang Mai Province, Phu Ruea District in Loei Province, and Phop Phra District in Tak Province, were analyzed. For examining the quality of orange juice from the market, samples in hermetically sealed packaging bottles from the market around Bangkok and surrounding areas were examined by comparing the amino profile from the sample to the criteria profile, including the information on the particular orange juice packaging. The thirty ones covered the natural and flavored with add-nutrients or other substances. Cluster analysis and ANOVA were applied for statistical analysis. The results revealed that the HPLC chromatogram of Citrus reticulata Blanco cv. Sai-Nam-Phueng showed the distinguished seven amino acids: Aspartic (Asp), Glutamic (Glu), Asparagine (Asn), Serine (Ser), Arginine (Arg), Alanine (Ala) and Valine (Val). The amino acid profile of Citrus reticulata Blanco cv. Sai-Nam-Phueng can examine the quality of the orange juice samples from the market according to the packaging information and distinguish the natural or flavored orange juice including the fake oneen_US
Appears in Collections:Science Tech - Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม28.58 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons