Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7627
Title: | อัตลักษณ์ของกรดอะมิโนในนํ้าส้มพันธุ์สายนํ้าผื้งสำหรับการได้รับสิทธิทางภาษี |
Other Titles: | Amino acid profile of Citrus reticulata Blanco cvb. Sai-Nam-Phueng for getting tax privilege |
Authors: | สุภาวดี ธีรธรรมากร จินรินทร์ สุนันทารอด, 2533- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
Keywords: | กรดอะมิโน น้ำส้ม ส้มสายน้ำผึ้ง ภาษีการค้า |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษาอัตลักษณ์ของกรดอะมิในในน้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งในการนำมาใช้เป็นเกณฑ์พิจารณาเครื่องดื่มน้ำส้มที่จะขอรับสิทธิทางภาษีด้วยวิธีการวิเคราะห์กรดอะมิโนด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง หรือ HPLC นอกเหนือจากการวิเคราะห์ด้วยวิธีฟอร์มอลไทเทชัน เพื่อให้สามารถแยกแยะการปลอมปนด้วยการผสมสารอาหารอื่นได้ และเพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องดื่มน้ำส้มในท้องตลาด ในการศึกษาอัตลักษณ์ของกรดอะมิในในน้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งทำการศึกษาจากน้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งในพื้นที่เพาะปลูกที่แตกต่างกัน 3 พื้นที่ ได้แก่ ส้มจาก อ. ฝ่าง จ. เชียงใหม่ ส้มจาก อ. ภูเรือ จ. เลย และ ส้มจาก อ. พบพระ จ. ตาก และในการตรวจสอบคุณภาพของกลุ่มตัวอย่างเครื่องดื่มน้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง ทำการศึกษาด้วยการใช้อัตลักษณ์ที่ได้จากส่วนแรกและข้อมูลจากการบรรจุกัณฑ์ โดยน้ำส้นที่เลือกมาเป็นตัวอย่างเป็นน้ำส้นที่บรรจุใส่ใส่ในบรรจุกันฑ์ขวดปิดสนิทและจำหน่ายในท้องตลาด ได้แก่ ร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าบริเวณกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งครอบคลุมตัวอย่าง 3 กลุ่ม ได้แก่ น้ำส้มแท้ น้ำส้มปรุงแต่ง และน้ำส้มที่มีการเดิมสารอาหารหรือสารอื่นรวมจำนวน 30 ตัวอย่าง และมีการวิเคราะห์ทางสถิติโดยการวิเคราะห์กลุ่มและการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการศึกษาพบว่า น้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งจาก 3 พื้นที่ มีกรดอะมิโน 7 ชนิดที่เด่นชัด ได้แก่ แอสพาร์ติค (Asp) กลูตามิค (Glu) แอสพาราจีน (Asn) ซีรีน (Ser) อาร์จีนีน (Arg) อะลานีน (Ala) และวาลืน (Va) และเมื่อนำอัตลักษณ์ดังกล่าวมาใช้ตรวจสอบกับเครื่องดื่มน้ำส้มในท้องตลาด 30 ตัวอย่าง พบว่า สามารถตรวจอบคุณภาพของตัวอย่างน้ำส้มตามการอ้างอิงข้อมูลบรรจุภัณฑ์ และแยกแตะน้ำส้นแท้หรือน้ำหรือน้ำส้นปรุงแต่งรวมทั้งน้ำส้มน้ำส้มปลอมได้ |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7627 |
Appears in Collections: | Science Tech - Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 28.58 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License