กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7627
ชื่อเรื่อง: อัตลักษณ์ของกรดอะมิโนในนํ้าส้มพันธุ์สายนํ้าผื้งสำหรับการได้รับสิทธิทางภาษี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Amino acid profile of Citrus reticulata Blanco cvb. Sai-Nam-Phueng for getting tax privilege
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุภาวดี ธีรธรรมากร, อาจารย์ที่ปรึกษา
จินรินทร์ สุนันทารอด, 2533-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
คำสำคัญ: กรดอะมิโน
น้ำส้ม
ส้มสายน้ำผึ้ง
ภาษีการค้า
วันที่เผยแพร่: 2563
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษาอัตลักษณ์ของกรดอะมิโนในน้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งในการนำมาใช้เป็นเกณฑ์พิจารณาเครื่องดื่มน้ำส้มที่จะขอรับสิทธิทางภาษีด้วยวิธีการวิเคราะห์กรดอะมิโนด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง หรือ HPLC นอกเหนือจากการวิเคราะห์ด้วยวิธีฟอร์มอลไทเทชัน เพื่อให้สามารถแยกแยะการปลอมปนด้วยการผสมสารอาหารอื่นได้ และเพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องดื่มน้ำส้มในท้องตลาด ผลการศึกษาพบว่า น้ำส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งจาก 3 พื้นที่ มีกรดอะมิโน 7 ชนิดที่เด่นชัด ได้แก่ แอสพาร์ติค (Asp) กลูตามิค (Glu) แอสพาราจีน(Asn) ซีรีน (Ser) อาร์จินีน (Arg) อะลานีน(Ala) และวาลีน (Val) และเมื่อนำอัตลักษณ์ดังกล่าวมาใช้ตรวจสอบกับเครื่องดื่มน้ำส้มในท้องตลาด 30 ตัวอย่าง พบว่า สามารถตรวจสอบคุณภาพของตัวอย่างน้ำส้มตามการอ้างอิงข้อมูลบรรจุภัณฑ์ และแยกแยะน้ำส้มแท้หรือน้ำส้มปรุงแต่งรวมทั้งน้ำส้มปลอมได้
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7627
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Science Tech - Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม28.58 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons