DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ
dc.contributor.author: ศรัณย์ภัทร กรดคีรี, 2519-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดบความคิดเห็นของพนักงาน บริษัท สยามแปซิฟิคอีเลคทริคไวร์แอนด์เคเบิ้ลจํากัด ต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ (2) เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้จําแนกตามปัจจยส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ โดยกลุ่มประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ พนักงานของบริษัทสยามแปซิฟิคอีเลคทริคไวร์แอนด์เคเบิ้ลจํากัด จํานวน 336 คน กลุ่มตัวอย่างได้จากการคำนวณ โดยใช้สูตรทาโร่ ยามาเน่ จํานวน 183 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใชในการการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) พนักงานมีระดับความคิดเห็นต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ โดยรวมอยู่ในระดับมาก และ (2) พนักงานที่มีเพศ ตําแหน่งงาน และประสบการณ์ในการทำงานแตกต่างกัน มีระดับความคิดเห็นต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ไม่แตกต่างกัน ยกเว้น พนักงานที่มีอายุและระดับการศึกษาแตกต่างกันมีระดับความคิดเห็นต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ ด้านบุคคลมีความเป็นเลิศ ด้านรูปแบบวิธีการคิด ด้านการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม และด้านการคิดอย่างเป็นระบบ มีความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และพนักงานที่มีระดับการศึกษาแตกต่างกัน มีระดับความคิดเห็นด้านการมีวิสัยทัศน์ร่วมกัน มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Reformatted digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: บริษัท สยามแปซิฟิค อิเล็คทริค ไวร์ แอนด์ เคเบิ้ล--พนักงาน--ทัศนคติ
dc.subject: การเรียนรู้องค์การ
dc.title: ความคิดเห็นของพนักงานที่มีต่อปัจจัยที่มีผลต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของบริษัท สยามแปซิฟิค อิเล็คทริค ไวร์ แอนด์ เคเบิ้ล จำกัด
dc.title.alternative: Employees' opinions towards factors affecting the learning organization of Siam Pacific Electric Wire and Cable Co., Ltd.
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to study the level of employees’ opinions of Siam Pacific Electric Wire and Cable Co.,Ltd towards the learning organization; (2) to compare the level of employees’ opinions towards the learning organization classified by the personal factors. This study was a survey research. Population was 336 employees of Siam Pacific Electric Wire and Cable Co.,Ltd. The sample size was 183 employees derived from using Yamane’s formula. Data was collected by using questionnaires and was analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation, t-Test and One Way ANOVA. The results showed that (1) the employees’ opinions towards the learning organization overall were at high level; and (2) the employees with different sex, job position and working experiences had no difference in the level of opinions towards the learning organization. However, the employees with different age and educational background had statistically significant at 0.05 level of difference in the level of opinions towards the learning organization in terms of the individual excellence, a way of thinking, team work and the systematic thinking. The employees with different educational background had different opinions on a common vision with the statistically significant at 0.01 level.