https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7745
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นพดล อุดมวิศวกุล | th_TH |
dc.contributor.author | อรรถพล แสนเรือง, 2528- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาการบริหารการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นของสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร (2) วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการพัฒนาการบริหารการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นของสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร และ (3) นำเสนอแนวทางในการพัฒนาการบริหารจัดเก็บภาษีท้องถิ่นของสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรในการวิจัยเชิงปริมาณ คือ ประชาชนผู้ที่มีหน้าที่เข้าข่ายยื่นเสียภาษีท้องถิ่นของสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร จำนวน 6,542 คน กลุ่มตัวอย่าง 377 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบชั้นภูมิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทบสอบค่าทีและค่าเอฟ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ประชากรในการวิจัยเชิงคุณภาพ คือ เจ้าหน้าที่จัดเก็บภาษีท้องถิ่น สำนักงานเขตราษฎร์ บูรณะ กรุงเทพมหานคร จำนวน 7 คน สำหรับวิเคราะห์เพื่อนำเสนอแนวทางในการพัฒนาการบริหารการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นของสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาการบริหารการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นของสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ คือ เจ้าหน้าที่มีจำนวนไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงานขาดการประชาสัมพันธ์ ประชาชนไม่ทราบหลักเกณฑ์และระยะเวลาที่กำหนดในการยื่นแบบและชำระภาษี ประชาชนขาดการมีส่วนร่วมไม่เห็นถึงความสำคัญของการยื่นเสียภาษีท้องถิ่น ระบบแผนที่ภาษี เทคโนโลยีสารสนเทศไม่มีความทันสมัย (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการพัฒนาการบริหารการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นของสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ คือ ปัจจัยด้านเจ้าหน้าที่ ปัจจัยด้านสถานที่ วัสดุ อุปกรณ์ ปัจจัยด้านการประชาสัมพันธ์ ปัจจัยด้านการมีส่วนร่วม ปัจจัยด้านแผนที่ภาษี และปัจจัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (3) แนวทางในการพัฒนาการบริหารจัดเก็บภาษี ท้องถิ่นของสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ คือ การประชาสัมพันธ์ในเชิงรุก เพื่อให้ประชาชนทราบถึงหลักเกณฑ์ ขั้นตอนระยะเวลาของการยื่นเสียภาษีท้องถิ่นอย่างชัดเจน การให้บริการนอกสถานที่ถึงสถานประกอบการ การปรับปรุงจัดทำแผนที่ภาษี เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาการบริหารการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การจัดเก็บภาษี | th_TH |
dc.subject | ภาษีบำรุงท้องที่ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
dc.title | การพัฒนาการบริหารการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นของสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร | th_TH |
dc.title.alternative | Development of local tax collection administration in the Office of Ratburana District, Bangkok | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research aimed to (1) study problems and obstacles in the development of local tax collection administration of the office of Ratburana District, Bangkok (2) analyze key success factors affecting the development of local tax collection administration of the office of Ratburana District, Bangkok and (3) recommend guidelines to develop the local tax collection administration of the office of Ratburana District, Bangkok. This research was a mixed method of quantitative and qualitative research. Population for quantitative research was 6,542 people who were within the scope of filing local tax at the office of Ratburana District. The sample consisted of 377 people using stratified random sampling. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test and f-test, ANOVA, correlation coefficient of of Pearson. Population for qualitative research was collected the data from 7 local tax collection officers of the office of Ratburana District. The major data collected was guidelines to develop local tax collection administration of the office of Ratburana District, Bangkok. The research results showed that (1) problems and obstacles in the development of local tax collection administration of the office of Ratburana District, Bangkok were that the insufficient number of officers, the limit of public relations, the unknown of people regarding criteria and period of time for filing and paying taxes, lack of people participation and the consideration of people regarding local tax filings, tax map system, information technology out of date were not important (2) the factors that affecting to the success development of local tax collection administration in the office of Ratburana District were officers factor, location factor, materials factor, public relations factors, participation factor, tax map factor and information technology factor (3) guidelines to develop local tax collection administration of the office of Ratburana District were that there should have proactive public relations to clearly acknowledge criteria, procedure and period for tax filings, providing on-site service and lastly, develop tax map for the benefit of more efficient local tax collection. | en_US |