https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7834
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เสาวภา มีถาวรกุล, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | อัมพิกา ศศิวชิรางกูล, 2527- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี (2) พฤติกรรมการซื้อน้ำนมข้าวโพดของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี และ (3) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำนมข้าวโพดของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคที่เคยซื้อน้ำนมข้าวโพด ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปี ขึ้นไป ในจังหวัดปทุมธานี กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีทาโร่ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 93 ได้จำนวน 250 คน ทำการเก็บตัวอย่างตามสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ ระหว่าง 31-40 ปี และ 41-50 ปี ประกอบอาชีพลูกจ้าง หรือพนักงานบริษัทเอกชน ระดับการศึกษา มัธยมศึกษา หรือ ปวช. และรายได้ต่อเดือน 15,001-25,000 บาท (2) พฤติกรรมการซื้อน้ำนมข้าวโพดของผู้บริโภค คือ ซื้อรับประทานเอง ประเภทยูเอชที เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหาร ทำการซื้อช่วงเช้า (ระหว่างเวลา 05.00 -11.59 น.) นิยมซื้อที่ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งจะทำการซื้อตราสินค้าไวตามิ้ลค์โลว์ชูการ์ เป็นแบบกล่องกระดาษ โดยซื้อเดือนละครั้ง และซื้อครั้งละ 1 กล่อง หรือ 1 ขวด (3) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาด ผู้บริโภคให้ความสำคัญในระดับมากต่อปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการจัดจำหน่าย และให้ความสำคัญในระดับปานกลางต่อปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ข้าวโพด--การตลาด--ไทย--ปทุมธานี | th_TH |
dc.title | ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อน้ำนมข้าวโพดของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี | th_TH |
dc.title.alternative | Marketing mix factors on buying behaviors for corn milk of Consumers in Pathum Thani Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to study: (1) Personal factors of consumers in Pathumthani Province; (2) Buying behaviors for corn milk of consumers in Pathumthani Province and (3) Level of importance on the marketing mix factors on buying behaviors for corn milk of consumers in Pathumthani. This research was a survey research. The sample was consumers who buy corn milk and older than 15 years old in Pathumthani. The sample size consisted of 250 consumers calculating by Taro Yamane with confidence level 93 percent. A questionnaire was use as a tool to collect data. The data were analyzed by frequency, percentage, mean and standard deviation. The results of this research found that: (1) The personal factors of consumers are mostly female, at the age 31-40 years and 41-50 years, private company employees, high school and vocational school level with monthly income of 15,001-25,000 baht; (2) The buying behaviors for corn milk of consumers is for themselves, mostly are U.H.T. for nutritional value. They usually buy in the morning between 05:00 to 11:59 p.m. from convenience stores. The consumers choose to buy one Vitamilk Low Sugar UHT box once a month and. (3) Level of importance on the marketing mix factor is high. The importance to the product factor, the price factor, the place factor is high and level important on the promotion factor is moderate. | en_US |