กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7838
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: วันเพ็ญ เจริญสุข, 2504-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2546-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความรู้ความเข้าใจของพนักงานเรื่องการแปลงสภาพ การสื่อสารแห่งประเทศไทย (กสท.) เป็น บ.ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) (2) ศึกษาทัศนคติต่อการเปลี่ยนสถานภาพจากพนักงานของรัฐเป็นพนักงานบริษัทจำกัด (3) เพี่อเสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างทัศนคติของพนักงานในเรื่องการแปลงสภาพ ในการวิจัยใช้วิธีการสำรวจกสุ่มตัวอย่างพนักงานที่ทำการไปรษณีย์ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกจำนวน 250 คน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 488 คน โดยใช้แบบสอบถามและรวบรวมนำมาวิเคราะห์ประมวลผลด้วยโปรแกรม SPSS ใช้สถิติในการวิจัยเชิงพรรณนา คือ ค่าเฉลี่ย ค่ารัอยละ และสถิติเชิงอนุมาน คือ การทดสอบแบบที แบบเอฟ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การเปรียบเทียบพหุคูณตามวิธี LSD ผลการวิจัยพบว่า (1) พนักงานมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแปลงสภาพในระดับปานกลาง (2) ทัศนคติต่อการเปลี่ยนสถานภาพจากพนักงานของรัฐมาเป็นพนักงานบริษัทจำกัดอยู่ในระดับตํ่า (X = 2.59) โดยเฉพาะด้านการได้รับการยอมรับจากสังคม (3) ภมิหลังที่แตกต่างกันของพนักงานไม่มีผลต่อทัศนคติต่อการแปลงสภาพในภาพรวม แต่วิเคราะห์รายด้านพบว่า ความแตกต่างกันของพนักงานที่มี ระดับการศึกษา อายุงาน ระดับตำแหน่ง และ อัตราเงินเดือนที่ต่างกันมีทัศนคติต่อการแปลงสภาพที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (4) ระดับความรู้ความเข้าใจที่แตกต่างกันของพนักงานไม่มีผลต่อทัศนคติการแปลงสภาพของพนักงาน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.288
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: บริษัทไปรษณีย์ไทย
dc.subject: พนักงานการสื่อสารแห่งประเทศไทย--ทัศนคติ
dc.title: ทัศนคติของพนักงานการสื่อสารแห่งประเทศไทยต่อการแปลงสภาพเป็นบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด : ศึกษากรณีที่ทำการไปรษณีย์ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออก
dc.title.alternative: Attude of the communications authority of Thailand's employees toward privatization of Thailand post company limited : a case study of Eastern Post Office Region
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2003.288-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.288
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to (1) study the level of knowledge and understanding of privatization of The Communications Authority of Thailand (CAT) to Thailand Post Company Limited (THP); (2) study attitudes to changing status in government officials and non-govemment officials; and (3) to give suggestions to enhance the attitude of the employees towards privatization The sample population was 488 employees of Eastern Post Office Region. The sample consisted of250 employees using stratified random sampling. Data were collected by using the questionnaires and analyzed by using SPSS/PC* computer program. Statistical tools employed for data analysis wjerc percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test, One-way ANOVA and LSD. The results of these analyzes showed that (1) employees had knowledge and understanding of privatization at a moderate level; (2) an attitude in respect to changed status was at a low level, especially in terms of social acceptance; (3) different personal factors did not influence general attitudes of the employees but some factors, i.c educational level, years of experience, position and salary were found to be significantly different at the 0.05 level; and (4) different levels of knowledge and understanding toward privatization did not influence the attitudes of the officials.
dc.contributor.coadvisor: สุขุมาลย์ ชำนิจ
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
81299.pdfเอกสารฉบับเต็ม5.35 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons