DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรีรัตน์ อารีรักษ์สกุล ก้องโลก
dc.contributor.author: ปริญธร อุ่นเวียง, 2534-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ พฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ และปฏิสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อนกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ และ (2) สร้างสมการพยากรณ์ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิประชากร คือ นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 302 คน เครื่องมือการวิจัยประกอบด้วย แบบวัดเจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ แบบสอบถามพฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ แบบสอบถามปฏิสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อน และแบบบันทึกคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ พฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ และปฏิสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อนกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ มีค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์เท่ากับ .539, .498 และ .878 อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (2) ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคุณ พบว่าตัวแปรอิสระทั้ง 3 ตัว ร่วมกันอธิบายความแปรปรวนในตัวแปรตามได้ร้อยละ 77.6 ซึ่งมีขนาดสูงมาก และมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และมีสมการถดถอยในรูปคะแนนดิบและคะแนนมาตรฐาน Achievement' = -1.943 + 1.092 (Interaction) + 0.026(Attitude) + 0.081 (Behavior) Z'Achievement - 0.835 (Znteraction) +0.020 (ZAttitude) + 0.064 (ZBehavior)
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--คณิตศาสตร์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ
dc.title.alternative: Factors affecting mathematics learning achievement of vocational certificate students Chaiyaphum College of Agriculture and Technology in Chaiyaphum Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to study the relationships of attitude towards mathematics learning, mathematics learning behavior and interaction in group of the vocational certificate students and their achievement in learning mathematics (2) to create a predicting equation for mathematics learning achievement of vocational certificate students Chaiyaphum College of Agriculture and Technology in Chaiyaphum Province. The population consisted of 302 vocational certificate students of Chaiyaphum College of Agriculture and Technology in Chaiyaphum Province. The research instruments were questionnaires on attitude towards mathematics learning, questionnaires on mathematics learning behavior, questionnaires on interaction in group of students and a recording form of a mathematics learning achievement. Statistics used for data analysis were the mean, standard deviation, correlation, and multiple regression analysis. The research results were (1) the relationships of attitude towards mathematics learning, mathematics learning behavior, interaction in group and achievement in learning mathematics of vocational certificate students Chaiyaphum College of Agriculture and Technology in Chaiyaphum Province were 0.539 , 0.498 and 0.878 respectively, which were at significant level of .01; and (2) result of multiple regression analysis showed that the three independent variables could be combined to explain the variance of dependent variable by 77.6% which was at the very high level and significant level of .01. The predicting equations in raw score and standard score forms were also identified. Achievement′= -1.943 + 1.092(Interaction) + 0.026 (Attitude) + 0.081 (Behavior) ZAchievement′ = 0.835 (𝑍nteraction) + 0.020 (𝑍Attitude) + 0.064 (𝑍Behavior).