กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8027
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | สิริพันธ์ พลรบ | th_TH |
dc.contributor.author | อุบลศักดิ์ ลีชัย, 2511- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่องการลงคะแนนเสียงเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดทฤษฎีและหลักกฎหมายต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองโดยเฉพาะในระดับท้องถิ่น ศึกษาขั้นตอนและกระบวนการการลงคะแนนเสียงตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการลงคะแนนเสียงเพื่อการถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2542 และปัญหาที่เกิดขึ้นจากกฎหมายระเบียบดังกล่าว วิเคราะห์ปัญหา อุปสรรคและแนวทางการดำเนินการตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการลงคะแนนเสียงเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2542 โดยเปรียบเทียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องในทักษะเดียวกันและหลักเกณฑ์ของกฎหมายต่างประเทศ และเพื่อเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นมีความบริสุทธิ์ยุติธรรมและสะท้อนเจตจำนงของประชาชนในท้องถิ่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตย การศึกษาเรื่องนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการวิจัยเอกสาร จากตัวบทกฎหมาย ตำราและเอกสารทางวิชาการ คำพิพากษาและคำวินิจฉัย ตลอดจนเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้องกับการถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ผลการศึกษาพบว่า สมควรที่จะมีการแก้ไขปรับปรุงพระราชบัญญัติว่าด้วยการลงคะแนนเสียงเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2542 ให้ทันสมัยทันเหตุการณ์ปัจจุบันและเป็นการลดปัญหาการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการลงคะแนนเสียงเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ในบทบัญญัติที่ไม่ได้บัญญัติไว้ผู้วิจัยเห็นว่าควรนำบทบัญญัติที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2545 มาเพิ่มเติมเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวได้ซึ่งจะทำให้ผลการลงคะแนนเสียงเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมลดโดยสมดังเจตนารมณ์ของประชาชนในการปกครองระบอบประชาธิปไตย และลดปัญหาการคัดค้านได้ไป เนื่องจากหากการดำเนินการตามกระบวนลงคะแนนถอดถอนไม่เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม ก็ทำให้ผลที่ได้รับเป็นการทำลายการปกครองในระบอบประชาธิปไตยได้เช่นกัน นอกจากนี้ ควรมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารงานของท้องถิ่นโดยตรง จะส่งเสริมให้ประชาชนได้มีโอกาสเรียนรู้ถึงสิทธิและหน้าที่ของตนในฐานะพลเมืองและการเมืองพร้อมกัน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การถอดถอนออกจากตำแหน่ง | th_TH |
dc.subject | ประชามติ | th_TH |
dc.subject | การมีส่วนร่วมทางการเมือง | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน | th_TH |
dc.title | การลงคะแนนเสียงเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น | th_TH |
dc.title.alternative | Vote to remove local councilors or administrators | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The aims of this independent study were to make a comparative study on the principle and legal concept of recall of local political positions and the process of voting to remove local political positions under the Act on Voting to Remove Local Councilors and Administrators, B.E. 2542; to analyze legal problems in implementing such law; and to propose the appropriate amendment to the Act on Voting to Remove Local Councilors and Administrators, B.E. 2542 so as the recall system should be fair and consistent to the will of people of that locality according to the democracy regime of government. This study was a qualitative research conducted through a documentary research of provisions of law, textbooks and academic papers, judgments and decisions, and other documents related to the recall or voting to remove local political positions. The findings of the study were that the Act on Voting to Remove Local Councilors and Administrators, B.E. 2542 should be amended so as to conform with the present situation and to solve problems of election officers who organize the voting by applying some rules under the Act on Election of Local Councilors and Administrators, B.E. 2545. This is for the purpose of enhancing the fairness of the election and consistent to the will of people of that locality according to the democracy regime of government and to reduce the problems on protesting the voting results if they satisfy the election process. Moreover, it should promote the direct participation of the people in local administration which will educate people on civil rights and liberties and political rights at the same time. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Law-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
fulltext.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 8.79 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License