DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสาวภา มีถาวรกุล
dc.contributor.author: สุวีนา ปัดสามาลา, 2527-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะส่วนบุคคลของผู้ซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี (2) ข้อมูลพฤติกรรมการซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี (3) ระดับความสำคัญของส่วนประสมการตลาดที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี (4) ระดับการรับรู้ของผู้บริโภคในการซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้มีรถยนต์และอาศัยอยู่ในเขตจังหวัดปทุมธานี ทั้งเพศชายและเพศหญิง อายุตั้งแต่18 ปีขึ้นไป ทำประกันภัยตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึง สิงหาคม 2558 ซึ่งไม่ทราบจำนวนประชากร จึงได้กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้ตาราง Seymour Sudman ได้จำนวน 200 คน โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงลูกค้าตามความสะดวก ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ข้อมูลส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงอายุระหว่าง 28-37 ปี มีสถานภาพโสด การศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพเป็นพนักงานเอกชน มีรายได้เฉลี่ย 15,001-30,000 บาทต่อเดือน (2) พฤติกรรมการผู้ซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจพบว่าอายุรถที่ใช้อยู่ระหว่าง 1-7 ปี รถยนต์ที่พบมากที่สุดเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจประเภท 1 จะต่ออายุกรมธรรม์เมื่อกรมธรรม์ใกล้หมดอายุ สาเหตุที่ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์มากที่สุดคือเห็นความสำคัญและประโยชน์ของการทำประกันรถยนต์ที่ช่วยแบ่งภาระความเสี่ยงภัย ได้รับข้อมูลจากพนักงาน ขายมากที่สุด งบประมาณที่ชำระค่าเบี้ยประกันภัยต่อปี จะอยู่ที่ 5,001-10,000 ทำการซื้อจากบริษัทวิริยะ ประกันภัย จํากัด(มหาชน) (3) ระดับความสำคัญของส่วนประสมการตลาดพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ให้ระดับความสำคัญกับด้านผลิตภัณฑ์มากที่สุด 4) ระดับการรับรู้ของผู้ซื้อประก้นภัยมากที่สุด ด้านผลประโยชน์ต่อคนรอบข้าง และมีระดับการรับรู้น้อยที่สุด คือความคุ้มครองที่ได้รับจากบริษัทประกันภัย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Reformatted digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ประกันรถยนต์
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การตลาด
dc.title: พฤติกรรมการซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Consumer behavior of buying voluntary car insurance in Pathum Thani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of the study were to study: (1) the personal characteristics of consumers buying voluntary car insurance, in Pathum Thani Province; (2) consumer behavior of buying voluntary car insurance in Pathum Thani province; (3) importance of the marketing mix affecting consumer behavior of buying voluntary car insurance in Pathum Thani Province; and (4) perception of consumers buying voluntary car insurance in Pathum Thani Province. This study was a survey research. The unknown population was a male and female car owners aged 18 years and over living in Pathumthani Province from May to August 2558. The sample size analyzed by Seymour Sudman was 200 samples, using convenience sampling. Questionnaires were used to collect data. Statistical analysis includes percentage, average, and standard deviation. The results showed that (1) personal characteristics of the respondents were single female, aged between 28-37 years old, and held bachelor's degree . They worked as employees in a private sector with an average income of 15001-30000 baht per month. (2) For buying behavior, the result showed that respondents bought car insurance for 1-7 years. The most common vehicles for insurance were passenger cars. They will renew car insurance when the policy expires. The most common reason to buy a car insurance policy was the importance and the benefits of car insurance in order to help share the burden of risk. They received information from salespersons the most. The premium payment budget per year was 5,001-10,000 baht and purchased from The Viriyah Insurance Public Company Limited. (3) The importance level of the marketing mix factors showed that products received the highest level. (4) The highest perception of consumers buying car insurance was the benefits to people around them while the lowest was coverage provided by the insurance company.