DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิรัช วิรัชนิภาวรรณ
dc.contributor.author: อดุลย์ แสงทอง, 2507-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2549-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างต่อศักยภาพ ในการบริหารจัดการ ปัญหา แนวทางการพัฒนา และ (2) ศึกษาเปรียบเทียบภาพรวมศักยภาพในการ บริหารจัดการของการประปาส่วนภูมิภาค ทั้งนี้ ได้นำกระบวนการบริหารจัดการที่เรียกว่า PAMS- POSDCoRB ซึ่งประกอบด้วย 11 ด้าน ได้แก่ การบริหารนโยบายการบริหารอำนาจหน้าที่ การบริหารคุณธรรม การบริหารที่เกี่ยวข้องกับสังคม การวางแผน การจัดองค์การ การบริหาร ทรัพยากรมนุษย์ การอำนวยการ การประสานงาน การรายงาน และการงบประมาณ เป็นกรอบในการศึกษาวิเคราะห์ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งผ่านการทดสอบรวมทั้งผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงและความเชื่อถือได้ของแบบสอบถามที่ระดับ 0.82 การเก็บรวบรวมข้อมูลข้อมูลสนามจากพนักงานการประปาส่วนภูมิภาค ดำเนินการระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม ถึง วันที่ 23 กันยายน 2549 ได้กลุ่มตัวอย่าง 880 คน คิดเป็นร้อยละ 81.4 ของกลุ่มตัวอย่าง ทั้งหมด (1,180 คน) สำหรับสถิติที่ใช้ คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยในระดับปานกลาง ว่า การประปาส่วนภูมิภาคมีศักยภาพในการบริหารจัดการ และเห็นด้วยในระดับมาก ว่า ศักยภาพในการบริหารจัดการของการประปาส่วนภูมิภาคในปัจจุบนสูงกว่าในอดีต และเห็นด้วยในระดับน้อย ว่า ศักยภาพในการบริหารจัดการของการประปาส่วนภูมิภาคสูงกว่าการประปานครหลวง สำหรับข้อเสนอแนะ เช่นการประปาส่วนภูมิภาคควรกำหนดนโยบายให้สอดคล้องกับหลักการกระจายอำนาจ และ การบริหารจัดการของการประปาส่วนภูมิภาคควรเป็นไปในทิศทางที่เอื้ออำนวยต่อผลประโยชน์ของส่วนรวม และมีเป้าหมายเพื่อประชาชน นอกจากนี้ควรนำกรอบแนวคิด PAMS-POSDCoRBไปปรับใช้ในการศึกษาวิจัยในอนาคด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการศึกษาวิจัยเปรียบเทียบ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.360
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: การประปาส่วนภูมิภาค--การบริหาร
dc.title: การเพิ่มศักยภาพในการบริหารจัดการของการประปาส่วนภูมิภาค
dc.title.alternative: Increase of potential of management administration of the Provincial Waterworks Authority
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2006.360-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.360
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to study the opinions of the samples on management administration potentials, problems, development guidelines, and (2) to study comparative overviews on management administration potentials of the Provincial Waterworks Authority (PWA). The study concentrated on the management administration by applying the conceptual framework of PAMS-POSDCoRB, consisted of 11 factors: Policy, Authority, Morality, Society, Planning, Organizing, Staffing, Directing, Coordinating, Reporting, and Budgeting. This study was a survey research by using questionnaires. The questionnaires were pretested and had been checked out for validity and reliability of 0.82 . The field data collection, from the Provincial Waterworks Authority’ ร officers, was done during August 18 - September 14,2005 with the amount of 880 people which making 81.4% of total samples (1,180 people). Descriptive statistics used were percentage, arithmetic mean, standard deviation, and t-test. The study results revealed that the samples agreed at the medium level that the management administration potentials of the PWA were high level, with the management administration potentials at the medium level. The samples agreed at the high level that the management administration potentials of the PWA at present are higher than in the past. They agreed at the low level that the management administration potentials of the PWA were higher than the Metropolitan Waterworks Authority. For suggestions, such as, PWA should establish policies coincide with the principle of decentralization. The administration management of PWA should concentrate on the direction of advocating the public interests with the goal for people. In addition, the conceptual framework of PAMS-POSDCoRB should be applied to the future research especially on the comparative research.
dc.contributor.coadvisor: ศิรินทร์ ธูปกล่ำ