DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: วิเชียร เลิศโภคานนท์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ไชยทวี ลาภวัฒนกิจ, 2512--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2549-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาข้อมูลลักษณะทั่วไปของผู้บริโภคอ่างน้ำวน (2) เพื่คศึกษาพฤติกรรมการซื้อและการใช้อ่างน้ำวน (3) เพื่อศึกษาแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับการรับรู้ข่าวสารอ่างน้ำวน ของผู้บริโภค (4) เพื่อศึกษาข้อมูลลักษณะทั่วไปของผู้บริโภคที่มีผลต่อการส่งเสริมการขายอ่างน้ำวน ในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยผู้บริโภคที่เข้าเลือกซื้อและเคยใช้อ่างน้ำวน จำนวน 400 ราย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.894 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแตกต่างโดยใช้ ค่าการวิเคราะห์ ความแตกต่างใช้ ค่าการทดสอบค่าที กับตัวอย่างที่มี 2 กลุ่ม การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวกับ ตัวอย่างที่มีมากกว่า 2 กลุ่ม และสถิติสหสัมพันธ์อย่าง่ายของเพียร์สัน ถ้าพบความแตกต่างจะทดสอบ ความแตกต่างเป็นรายคู่โดยใช้วิธี แอลเอสดี โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้บริโภคเป็นเพศชายและเพศหญิงมีจำนวนเท่ากันมีอายุ 21-30 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี มีอาชีพพนักงานบริษทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001-30,000 บาท (2) ผู้บริโภคส่วนใหญ่เลือกซื้ออ่างน้ำวน ยี่ห้อบาธรูมดีไซน์ โดยเป็นอ่างน้ำวน ประเภทอ่างน้ำวนอัดอากาศ พร้อมก๊อก เลือกซื้อที่ร้านโมเดรินเทรด จำนวนร้านที่สนใจเข้าไปเลือกซื้ออ่างน้ำวน ก่อนที่จะตัดสันใจซื้อ มีจำนวน 3 ร้าน มีเหตุผลในการเลือกซื้ออ่างน้ำวน คือ สร้างบ้านใหม่ โดยเป็นบ้านที่สร้างในพี้นที่ของ ตนเอง บุคคลที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจเลือกซื้ออ่างน้ำวน คือ สมาชิกในครอบครัว สถานที่ที่นิยมใช้เลือกซื้ออ่างน้ำวน คือที่บ้าน โดยมีความถี่ในการใช้อ่างน้ำวน คือ สัปดาห์ละครั้ง มีการดูแลรักษาอ่างน้ำวนเอง และเมื่ออ่างน้ำวน มีปัญหาจะติดต่อกับผลตตามใบรับประกัน (3) ผู้บริโภครับข่าวสารเกี่ยวกับอ่างน้ำวน ผ่านสื่อ โทรทัศน์มากที่สุด (4) ผู้บริโภคที่มีเพศแตกต่างกันมีผลต่อการส่งเสริมการขายอ่างน้ำวนแตกต่างกันอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 (5) ผู้บริโภคที่มีอายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนแตกต่างกัน มีผลต่อการส่งเสริมการขายอ่างน้ำวนไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.223
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: การส่งเสริมการขาย -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.subject: อ่างน้ำวน
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการส่งเสริมการขายของอ่างน้ำวนในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Factors relating to sales promotion of jacuzzi bathtub in Bangkok
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study are (1) to study general information on consumers of Jacuzzi bathtub, (2) to study behavior on buying and usage of Jacuzzi bathtub (3) to study marketing communication tools which are suitable for Jacuzzi bathtub (4) to study general information on consumers relating to sales promotion of Jacuzzi bathtub in Bangkok. The sampling comprised of four hundred participants consisting of consumers who want to buy and use Jacuzzi bathtub. The tools were self-administered rating-scale questionnaires (with reliability level at 0.89), and a computer program was used to calculate the percentage, mean, standard deviation, t-test, One Way ANOVA and Least Significant Difference. The research findings are as follows: (1) the participants are both male and female in equal numbers, age between 21-30 years old, Bachelor degree education level, average ingome per month of 20,001-30,000 baht of private companies, who prefer sport and fitness for hobby and simple lifestyle. (2) the participants prefer Bathroom design brand of Jacuzzi bathtub with full system whirlpool and airpool with faucet, which can be bought at modern trade stores. They usually shop around about 3 shops before making decision. The reason for buying is that they are buying a new house or building a house in their own land, and the person having influence in making decision are family members. The preferred place for use of Jacuzzi bathtub is inside their own house with the frequency of use of once per week. The participants themselves take care and clean the Jacuzzi bathtub; and if there is any problem, they would contact the manufacturers specified in the warranty voucher. (3) the major marketing communication tool is television. (4) The difference of sex affects different sales promotion of Jacuzzi bathtub at the level of significance of .05. (5) the difference of age, education, occupation and income affects sales promotion of Jacuzzi bathtub at the level of significance of .05