DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรทิพย์ เกยุรานนท์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: วรางคณา ผลประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: นัทที เอี่ยมอ่อน, 2510--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วัดระดับการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลยันฮี (2) วัดระดับบรรยากาศองค์การในโรงพยาบาลยันฮี (3) วัดระดับการรับรู้เกี่ยวกับภาระงานที่ได้รับมอบหมายของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลยันฮี และ (4) หาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศองค์การ และการรับรู้เกี่ยวกับภาระงานที่ได้รับมอบหมายกับการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลยันฮี กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานเต็มเวลาตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปในโรงพยาบาลยันฮีทั้งสิ้น 117 คน ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) การคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลยันฮี อยู่ในระดับปานกลาง (2) บรรยากาศองค์การโดยรวมและในแต่ละองค์ประกอบอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้นบรรยากาศองค์การด้านการติดต่อสื่อสารภายในองค์การ และอำนาจและอิทธิพลในองค์การ มีบรรยากาศอยู่ในระดับดี (3) การรับรู้เกี่ยวกับภาระงานที่ได้รับมอบหมายอยู่ในระดับปานกลาง และ (4) อายุ ระยะเวลาที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาล และบรรยากาศองค์การด้านแรงจูงใจ มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลยันฮี ส่วนบรรยากาศองค์การด้านการติดต่อสื่อสารภายในองค์การ ด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และด้านการคำนึงถึงพนักงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลยันฮี จากการวิจัยในครั้งนี้ มีข้อเสนอแนะว่าโรงพยาบาลควรส่งเสริมและปรับปรุงบรรยากาศองค์การและเพิ่มแรงจูงใจในการทำงานให้กับพยาบาลวิชาชีพ เพื่อให้เกิดการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาล
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: โรงพยาบาลยันฮี--การบริหาร
dc.subject: บรรยากาศองค์การ
dc.subject: พยาบาลวิชาชีพ--ภาระงาน
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศองค์การและการรับรู้เกี่ยวกับภาระงานที่ได้รับมอบหมาย กับการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลยันฮี
dc.title.alternative: The relationship among personal factors, organizational climate perception of workload and professional nurses' retention in Yanhee Hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study was a descriptive research; its objectives were: (1) to study the level of retention of the professional nurses in Yanhee Hospital; (2) to study the level of organizational climate; (3) to study the level of perception of workload; and (4) to analyze the correlation between personal factors, organizational climate and perception of workload and the retention of the professional nurses. The study sample included 117 professional nurses in Yanhee Hospital, who had worked there for at least one year and were selected by the simple random sampling method. The questionnaire used in this study was tried out with the reliability value of 0.96. Percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product-moment correlation and chi-square test were used in the statistical analysis. The findings were as follows: (1) the professional nurses’ retention in Yanhee Hospital was at a moderate level; (2) the organizational climate, overall and for each factor, was at a moderate level, except that the climate for communication, power and influence in the organization was at a high level; (3) the perception of assigned workload was at moderate level; and (4) there was a moderate positive correlation between age, working duration in the hospital and the motivation climate and the professional nurses’ retention in the hospital; whereas the positive correlation was low between internal communication, decision-making involvement, and concerns for staff and the professional nurses’ retention in the hospital. The study has suggested that the hospital should promote and improve its organizational climate and motivation for the professional nurses so as to enhance their retention in the hospital