https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8523
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เฉลิมพงศ์ มีสมนัย | th_TH |
dc.contributor.author | กรรณิกา ปริรัตน์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับสมรรถนะในการปฏิบัติงานที่มีความสัมพันธ์ต่อประสิทธิผลของบุคลากรส่วนงานเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าสายสีม่วง (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะในการปฏิบัติงานกับประสิทธิผลของบุคลากร ส่วนงานเจ้าหน้าที่ควบคุม รถไฟฟ้าสายสีม่วง (3) ศึกษาปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะในการเสริมสร้างสมรรถนะการปฏิบัติงานของบุคลากรส่วนงานเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าสายสีม่วง การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ บุคลากรส่วนงานเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าสายสีม่วง ได้แก่ 1) ด้านงานบริหาร จํานวน 18 คน และ 2) ด้านงานปฏิบัติการ จํานวน 116 คน รวมทั้งสิ้น จํานวน 134 คน เป็นการศึกษาจากประชากรทุกหน่วย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้แบบสอบถามออนไลน์ 2 ชุด สถิติที่ใช้วิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าไคสแควร์ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) สมรรถนะในการปฏิบัติงานของบุคลากรส่วนงานเจ้าหน้าที่ควบคุม รถไฟฟ้าสายสีม่วง พบว่า ในภาพรวมบุคลากรด้านงานบริหารและด้านงานปฏิบัติการ มีระดับสมรรถนะในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมากที่สุด (2) สมรรถนะมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านงานบริหารในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ในขณะที่สมรรถนะมีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านงานปฏิบัติการในภาพรวมอยู่ในระดับค่อนข้างสูง (3) การเสริมสร้างสมรรถนะการปฏิบัติงานของบุคลากรประสบกับปัญหาทางด้าน ได้แก่ 1) ทัศนคติของบุคลากร ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานได้ แก้ไขได้โดยการ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมหรือกิจกรรมสร้างกระบวนการคิดให้แก่บุคลากรอย่างต่อเนื่อง 2) ปัญหาด้านความพร้อมของทรัพยากรในส่วนงาน แก้ไขได้โดยการจัดสรรกำลังพลอย่างเหมาะสม มากพอรองรับอุปกรณ์ที่บกพร่องหรือภาระงานที่หนักจนเกินไป และควรเพิ่มช่องทางแสดงความคิดเห็นจากบุคลากรที่ปฏิบัติงานทุกระดับ เพื่อเป็นการสะท้อนการปฏิบัติงานของบุคลากรทุกตําแหน่งในส่วนงาน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | สมรรถภาพในการทำงาน | th_TH |
dc.subject | มาตรฐานการทำงาน | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
dc.title | สมรรถนะที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรส่วนงานเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าสายสีม่วง ตามเกณฑ์ดัชนีชี้วัดผลปฏิบัติงานมาตรฐานขององค์การผู้ให้สัมปทานการเดินรถ | th_TH |
dc.title.alternative | Competencies related to the operation effectiveness of the personnel in purple line train crew division with the key performance indicators according to the standard of the concessionaire | en_US |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to (1) study level of competencies related to the operation effectiveness of personnel in purple line train crew division (2) study the relationship between the operations competencies and the effectiveness of personnel in purple line train crew division (3) study problems, obstacles and recommendations for enhancing the competencies of personnel in purple line train crew division This study was a survey research. Population were 134 personnel working for purple line train crew division comprised of 18 managerial executives and 116 operational officers. Research tools were 2 online questionnaires. Statistics for data collection were percentage, frequency, mean, standard deviation, chi-square test, and Pearson’s product moment correlation coefficient. The results of this study revealed that (1) an overall image of operation competencies of personnel in purple line train crew division both in managerial executives and operation officers was at the highest level (2) at overall image, it showed that competencies had positively correlated with the effectiveness of the managerial executives at moderate level at moderate level while it had positively correlated with the effectiveness of the operation officers at high level 3) problems were personnel’s attitudes that might cause work problem. This could be solved by encouraging the participation or the activity that created positive attitudes continuously. Problem regarding the availability of resources for work. This could be solved by appropriate allocation for the sufficient usage to handle a defective device or a heavy workload. And there should have channels of feedback voice from all levels of personnel to reflect the performance all over the organization | en_US |