https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8547
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | th_TH |
dc.contributor.author | ฉันทนา ทองดี, 2519- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคิดเห็นต่อสภาพการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของพนักงานในสังกัดธนาคารออมสินภาค 10 (2) เปรียบเทียบ ลักษณะส่วนบุคคลกับระดับความคิดเห็นต่อสภาพความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ ของพนักงานในสังกัดธนาคารออมสินภาค 10 (3) เสนอแนะแนวทางในการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของ ธนาคารออมสินภาค 10 กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานในสังกัดธนาคารออมสินภาค 10 จำนวน 236 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ ใช้ศึกษาเป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่าแบ่งเป็น 3 ส่วน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ โปรแกรมทางสถิติ ซึ่งกำหนดระดับความเชื่อมั่นที่ระดับ 95% สำหรับค่าสถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าสถิติแบบที และแบบเอฟ ผลการศึกษา พบว่า (1) พนักงานในสังกัดธนาคารออมสินภาค 10 มีระดับความคิดเห็น ต่อสภาพการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ในระดับเห็นด้วยในทุกด้าน โดยเรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยสูงสุด ไปต่ำสุด ได้แก่ ด้านพลวัตการเรียนรู้ ด้านการปรับเปลี่ยนองค์การ ด้านการจัดการองค์ความรู้ ด้านการเพิ่มอำนาจแก่บุคคล และ ด้านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี (2) พนักงานที่มีระดับการศึกษาที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อสภาพการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้แตกต่างกัน ในด้านพลวัตการ เรียนรู้ ด้านการการให้อำนาจแก่บุคคล และด้านการจัดการองค์ความรู้ พนักงานที่มีระดับตำแหน่งที่แตกต่างกัน มีระดับความคิดเห็นต่อสภาพการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้แตกต่างกันในด้านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี และพนักงานที่มีอายุงานแตกต่างกัน มีระดับความคิดเห็นต่อสภาพการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้แตกต่างกัน ในด้านการการจัดการองค์ความรู้ (3) ผู้บริหารควรส่งเสริมให้ พนักงานมีการศึกษาให้สูงกว่าระดับปริญญาตรี สร้างวัฒนธรรมในการถ่ายทอดองค์ความรู้ สร้างทีมงานที่มีความรู้เรื่องการจัดระบบความรู้ และการจัดการเทคโนโลยี เพื่อจัดอบรมและส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศแก่พนักงาน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | ธนาคารออมสิน--พนักงาน--ทัศนคติ | th_TH |
dc.subject | การเรียนรู้องค์การ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | ความคิดเห็นของพนักงานต่อสภาพการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ กรณีศึกษาธนาคารออมสินภาค 10 | th_TH |
dc.title.alternative | Staff opinion to the state of being a learning organization of Government Savings Bank Region 10 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were: (1) to study the level of the staff opinion to the state of being a learning organization of Government Saving Bank Region 10; (2) to compare personal characteristic of the staff opinion to the state of being a learning organization of Government Saving Bank Region 10; and (3) to provide the guideline of being a learning organization of Government Saving Bank Region 10. The sample of this study consisted with 236 staffs in Government Saving Bank Region 10. The questionnaire was used for data collection. The reliability value of the questionnaire was found to be at 0.95. The data was analyzed by using percentage, mean, standard deviation, t-test and F-test. The finding of this study were as follows: (1) the overall of staff opinion to the state of being a learning organization of Government Saving Bank Region 10 was agree, the level of ranking by learning dynamic, organization transformation, knowledge management, people employment and technology application; (2) the different levels of education of staffs have significantly different opinion to the state of being a learning organization in aspects of learning dynamic, knowledge management and people employment, the different position of staffs have significantly different opinion to the state of being a learning organization in aspects of technology application, and the different work experiences’ staffs have significantly different opinion to the state of being learning organization in aspects of knowledge management; and (3) administrations should encourage staffs to get higher education in graduate level, to create a culture of knowledge transfer, to build a specialize organized knowledge team, and to technology management to train staff. | en_US |