Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8742
Title: | การศึกษาความสามารถทางการแข่งขันของธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยำยำ |
Other Titles: | A study of competitive advantage in Yam Yam Instant Noodle |
Authors: | สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ, อาจารย์ที่ปรึกษา สิทธิพงษ์ เยี่ยมศิริ, 2511- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี การแข่งขันทางการค้า การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ. Contributor(s): มหาวิทยาลั |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะส่วนบุคคลของพนักงานที่ตอบ แบบสอบถามของธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยำยำ 2) ศึกษาปัจจัยค้านการจัดการที่ก่อให้เกิด ความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ วิธีการดำเนินการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกบาครั้งนี้ ได้แก่ พนักงานของบริษัท วันไทยอุตสาหกรรมการอาหาร จำกัด ภายใต้ยี่ห้อยำยำ ซึ่งมีกลุ่ม ตัวอย่างที่ใช้ จำนวน 300 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเป็นเครื่องมือในการศึกษา ข้อมูลที่ได้นำมา ประมวลผลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป สำหรับสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบื่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาสรุปได้ ดังนี้ 1 ลักษณะส่วนบุดคลของพนักงานที่ตอบแบบสอบถาม ของธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบำยำ เพศชาย ร้อยละ 70.33 อายุงานระหว่าง 3-6 ปี ร้อยละ 41 การศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี ร้อยละ 52.00 พนักงานระดับปฏิบัติการ ร้อยละ 66.7 หน่วยงานค้าน การตลาด/การขายร้อยละ 41 2) ปัจจัยค้านการจัดการที่ก่อให้เกิดความสามารถในการแข่งขันของ ธุรกิจ บริษัทเน้นการใช้ระบบสาระสนเทศเพื่อปรับวิธีการทำงานตลอดเวลา มีระดับความคิดเห็น สูงสุด ค่าเฉลี่ย 4.33 การให้ความสำคัญกับการสร้างภาพลักษณ์/ตราสินค้า (brand) มีระดับความ คิดเห็นสูงสุด ค่าเฉถี่ย 4.29 การปรับปรุง และพัฒนาระบบการผลิต/การบริการอย่างต่อเนื่อง ตลอดเวลา มีระดับความคิดเห็นสูงสุด ค่าเฉลี่ย 4.26 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8742 |
Appears in Collections: | Manage-Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
119808.pdf | 2.69 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License