https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8806
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ภูริพัฒน์ ชาญกิจ | th_TH |
dc.contributor.author | ฐาปนีย์ นานิล, 2531- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาขีดความสามารถของพนักงานบริษัท กิฟท์แลนด์ จำกัด (2) เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่มีต่อระดับขีดความสามารถของพนักงานบริษัท กิฟท์แลนด์ จำกัด (3) ศึกษาข้อเสนอแนะของพนักงานต่อการเพิ่มขีดความสามารถของพนักงานบริษัท กิฟท์แลนด์ จำกัด ประชากร คือ พนักงานของบริษัท กิฟท์แลนด์ จำกัด จำนวน 280 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ การหาค่าร้อยละ การหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ ผลการวิจัย พบว่า (1) ขีดความสามารถหลักของพนักงานในภาพรวมอยู่ในระดับดี เมื่อพิจารณา รายด้าน พบว่า อยู่ในระดับดีมาก 2 ด้าน และอยู่ในระดับดี 4 ด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุค คือ ด้าน เชาว์ทางอามรณ์ที่ดีและเหมาะสม อยู่ในระดับดีมาก รองลงมาคือ ด้านความมีคุณธรรม จริยธรรม และความรับผิดชอบ อยู่ในระดับดีมาก และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากันจำนวน 2 ข้อ คือ ด้านความรู้เกี่ยวกับองค์กร ระบบงาน และงานที่ปฏิบัติอยู่ และด้านทักษะเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ระบบงานต่าง ๆ ของ องค์กรที่ปฏิบัติอยู่ อยู่ในระดับดี (2) ขีดความสามารถการจัดการของพนักงานในภาพรวมอยู่ในระดับดี และเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับดีมาก 1 ด้าน และอยู่ในระดับดี 2 ด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านความสามารถในการปฏิบัติงานเป็นทีม อยู่ในระดับดีมาก รองลงมาคือ ด้านความสามารถในการวิเคราะห์ วางแผน และการตัดสินแก้ปัญหา อยู่ในระดับดี และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านความสามารถในการ สื่อสารข้อมูล การสนับสนุน และติดตามงาน อยู่ในระดับดี (3) ขีดความสามารถตามตำแหน่งงานของพนักงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับดี และเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับดีทุกด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านความรู้ ความสามารถ และทักษะเฉพาะที่จำเป็นตามตำแหน่งงาน รองลงมาคือ ด้านความสามารถในการวิเคราะห์ วางแผน และการตัดสินแก้ปัญหา และน้อยที่สุด คือ ด้านความรู้ ความสามารถ และทักษะอื่น ๆ ที่ สนับสนุนในการปฏิบัติงาน (4) ปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันมีความติดเห็นต่อขีดความสามารถในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (5) ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการพัฒนาขีดความสามารถของพนักงานของบริษัท กิฟท์แลนด์ จำกัด พบว่า ต้องปรับปรุงขีดความสามารถหลัก ขีดความสามารถการจัดการ และขีดความสามารถตามตำแหน่งงานของพนักงานบริษัท กิฟท์แลนด์จำกัด | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | บริษัทไทยทราโฟ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท ไทยทราโฟ แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting the motivation of employees of Thai Trafo Manufacturing Company Limited | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were: (1) to study the motivation level of employees of Thai Trafo Manufacturing Company Limited; and (2) to examine factors affecting employees’ motivation of Thai Trafo Manufacturing Company Limited. This study was a survey research. The population was 289 employees of Thai Trafo Manufacturing Company Limited. The sampling size was calculated by using the Taro Yamane formula. The numbers of sample was 168 people chosen with a simple random sampling technique. Data collecting instrument was a questionnaire. Descriptive statistics including percentage, mean, standard deviation, and inferential statistics as Independent t-Test, One-way analysis of variance with LSD and multiple regression analysis were to analyze the data. The results showed that: (1) the overall and by-dimension employees’ motivation levels of Thai Trafo Manufacturing Company Limited were high, including motivators factors, hygiene factors. (2) In personal factors, there were statistical significant differences between gender, education, occupation, period of work, income and job motivation. The robotic technology factors in term of hazard risk reduction influenced employees’ motivations of 0.05 as a statistically significant level. | en_US |