https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9098
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรรณวิภา เมืองถํ้า | th_TH |
dc.contributor.author | ธีรติ ภาคภูมิ, 2523- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงแนวคิด ทฤษฎี และหลักเกณฑ์ของกฎหมายเกี่ยวกับการใช้มาตรการพิเศษแทนการดำเนินคดีอาญาต่อเด็กและเยาวชน เพื่อนำม วิเคราะห์ปัญหา เพื่อหาแนวทางและการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เหมาะสมต่อไป การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิจัยทางเอกสาร โดยใช้วิธีการศึกษาจากเอกสาร ประกอบด้วยเอกสารที่เกี่ยวข้องทางวิชาการ ตำรา บทความ รายงานวิชาการต่างๆ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ บทบัญญัติกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นตัวบทกฎหมายของประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อนำมาวิเคราะห์สังเคราะห์ข้อมูล เพื่อนำไปสู่ผลการวิจัย ผลจากการศึกษาพบว่า มาตรการพิเศษแทนการดำเนินคดีอาญาต่อเด็กและเยาวชน ที่นำมาใช้สำหรับเด็กและเยาวชนหลังฟ้องคดีนั้นยังมีข้อบกพร่องบางประการ กล่าวคือ ยังปรากฏ ว่ามีสถิติการกระทำความผิดซ้ำของเด็กที่กระทำความผิดและได้รับการพิจารณา ให้นำมาตรการพิเศษมาใช้หลังฟ้องคดี โดยเด็กและเยาวชนไม่สำนึกในการกระทำความผิด แต่มุ่งหวังเพื่อจะไม่ให้ ลูกศาลพิจารณาพิพากษาลงโทษตามกระบวนการพิจารณาคดีอาญานั้น เห็นควรให้มีการแก้ไข ปรับปรุงตัวบทกฎหมาย โดยเสนอให้เพิ่มหลักเกณฑ์ในตัวบทกฎหมายให้ต้องใช้ชุมชนหรือ หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องในการรวบรวมข้อเท็จจริงเพื่อเสนอต่อศาลประกอบการพิจารณาอีกทั้งการกำหนดอัตราโทษในการนำมาตรการพิเศษมาใช้นั้นไม่เหมาะสม เห็นควรเสนอแก้ไขโดยเสนอเปลี่ยนเป็นกำหนดเป็นฐานความผิดตามกฎหมายที่มีโทษทางอาญาไว้ให้ชัดเจนว่าฐานความผิดฐาน ใดควรนำมาตรการพิเศษมาใช้บังกับได้หรือไม่ และส่วนของการใช้ดุลพินิจของศาลนั้น เห็นควรให้มีการแก้ไขปรับปรุงส่วนนี้ โดยการให้มีระบบการคัดสรรผู้พิพากษาที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในด้านกฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนและมีความละเอียดอ่อนและความเข้าใจในเรื่อง ครอบครัวและพฤติกรรมของเด็กและเยาวชนเป็นหลักในการคัดสรรเพื่อดำรงตำแหน่งในศาลเยาวชนและครอบครัว | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | เยาวชนผู้กระทำความผิดอาญา | th_TH |
dc.subject | ความผิดในคดีเด็กและเยาวชน--ไทย | th_TH |
dc.subject | เด็ก--คดีอาญา--ไทย | th_TH |
dc.subject | เยาวชน--คดีอาญา--ไทย | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม | th_TH |
dc.title | มาตรการพิเศษแทนการดำเนินคดีอาญาต่อเด็กและเยาวชน | th_TH |
dc.title.alternative | Special measures in lieu of criminal case action for the children and the minors | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purpose of the independent study is to study the concepts, theories, and rules relating to the special measures in lieu of criminal case action for the children and the minors in order to analyze the problems to seek for the guidelines revising the relating provisions of law into the properness.This independent study is the qualitative research by means of the documentary research and go through the research from the documents, consisting of the academic documents, textbooks, the articles, the research reports, the academic researches, the electronic media and the relevant provisions of law in order to analyze and synthesize the data. The research found that after adopting the special measures in lieu of criminal case action to the children and the minors, there still be the children and minors recidivism and be judged by applying the special measures after the prosecution. The children and the minors didn’t sincerely realize for his/her own offence. The author suggest revising the provisions by adding the rules in the provision which stipulate the community or the state agency relating to gather the facts submitting to the court for the adjudicating. Moreover, the punishment in which the special measures apply in the case is not appropriate. The author suggests amending the offence in accordance with the criminal law declaring which offences shall adopting the special measures. The discretion by the court, the author suggests revising it by formulating the special expert judges’ selection system in the field of the law governing the children and the comprehension in the family and the children and the minors’ behavior matter for the judges in the Juvenile and Family court. | en_US |