Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9149
Title: | ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวของ เกษตรกรสมาชิกนาแปลงใหญ่ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี |
Other Titles: | Factors related adoption of technology for reducing rice production cost by collaborative farming farmers in Ban Lat District, Phetchaburi Province |
Authors: | สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา พลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษา จิตสุภา บิดาทอง, 2535- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | ข้าว--การปลูก--การควบคุมต้นทุนการผลิต เทคโนโลยีการเกษตร--ไทย |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพส่วนบุคคล สภาพทางสังคมและสภาพเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) ระดับความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าว 3) การยอมรับเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าว 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการยอมรับเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าว และ 5) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าว ของเกษตรกร ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรร้อยละ56.6 เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 54.75ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษาสมาชิกในครัวเรือนที่เป็นแรงงาน เฉลี่ย 1.87คน ร้อยละ 70.6 มีอาชีพทำนา มีพื้นที่ของตนเอง เฉลี่ย 13.55 ไร่ พื้นที่เช่าเฉลี่ย 11.13 ไร่ มีประสบการณ์ปลูกข้าว เฉลี่ย 35.99 ปี ร้อยละ 82.5 ผลิตข้าวปี ละ 1 ครั้ง ปริมาณผลผลิตข้าว เฉลี่ย711.48 กิโลกรัมต่อไร่ ราคาจำหน่ายข้าว เฉลี่ย 7,204.20 บาทต่อตัน ร้อยละ60.8 ไม่มีตำแหน่งทางสังคม ทั้งหมดเป็นสมาชิกกลุ่มเกษตรกร และได้รับข่าวสารความรู้จากการเข้ารับการอบรม/ศึกษาดูงานมีรายได้จากการผลิตข้าวเฉลี่ย 42,906.23 บาทต่อปีต้นทุนการผลิตข้าวก่อนเข้าร่วมโครงการ เฉลี่ย 3,229.50 บาทต่อไร่ หลังเข้าร่วมโครงการ 2,447.10 บาทต่อไร่ 2)เกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการลดต้นทุน การผลิตข้าวภาพรวมอยูในระดับมากที่สุด โดยประเด็นที่ตอบผิดมากที่สุด คือ การใช้อัตราเมล็ดพันธุ์ข้าวในปริมาณมากจะทำให้ต้นข้าวหนาแน่น ช่วยลดการเกิดโรค และศัตรูพืชได้เกษตรกรมีทัศนคติเกี่ยวกับเทคโนโลยีการลดต้นทุนการ ผลิตข้าวในภาพรวมอยูในระดับเห็นด้วยอย่างยิ่ง โดยเห็นด้วยอันดับน้อยที่สุด คือ เทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวจะช่วยลดต้นทุนด้านแรงงานได้ 3) เกษตรกรมีการยอมรับเชิงความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และมีการยอมรับไปปฏิบัติในระดับมากโดยยอมรับเชิงความคิดเห็นและยอมรับไปปฏิบัติน้อยที่สุด คือ ด้านการทำบัญชี 4) เกษตรกรมีปัญหาในภาพรวมอยู่ในระดับน้อย โดยมีประเด็นปัญหามากที่สุด คือ ด้านการทำบัญชีต้นทุนและเกษตรกรเห็นด้วยกับข้อเสนอแนะ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ที่สุด โดยเห็นด้วยมากที่สุด คือ เจ้าหน้าที่ควรอบรมให้ความรู้เรื่อง พันธุ์ข้าวที่ต้านทานโรคและแมลงศัตรูพืช 5) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับ คือ ระดับความรู้ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการยอมรับเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวในเชิงปฏิบัติที่ระดับนัยสำคัญยิ่งทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)) -- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9149 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
168467.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 24.51 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License