DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ณัฏฐณิชา ราชคมน์, 2520--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท เอ็น วาย เค ไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด สาขาแหลมฉบัง (2) ปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท เอ็น วาย เค ไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการปฏิบัติงานกับ ปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท เอ็น วาย เค ไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด สาขาแหลมฉบัง การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในบริษัท เอ็น วาย เคไลน์(ประเทศไทย) จำกัด สาขาแหลมฉบัง ทั้งหมดจำนวน 35คน กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในบริษัทฯ ระดับปฏิบัติการหัวหน้างานและผู้จัดการจำนวน 30คน ไม่รวมผู้บริหารระดับสูง พนักงานทำความสะอาด และพนักงานรักษาความปลอดภัย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บ รวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ไนการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) พฤติกรรมการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทฯ มีทั้งหมด 5 ด้าน ได้แก่ พฤติกรรมการให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน พฤติกรรมความสำนึกในหน้าที่ในการปฏิบัติตาม กฎระเบียบขององค์การ พฤติกรรมความอดทนอดกลั้นต่อความคับข้องใจ การถูกรบกวนหรือความเครียด ความกดดันต่างๆ จากการปฏิบัติงาน พฤติกรรมการคำนึงถึงผู้อื่นในการเคารพสิทธิของเพื่อนร่วมงาน ลูกค้าและส่วนรวม เพื่อป้องกันปัญหากระทบกระทั่งซึ่งกันและกัน พฤติกรรมการให้ความร่วมมือในการ ดำเนินงานขององค์การ (2) ปัจจัยจูงใจในการปฏิป้ติงานของพนักงานบริษัทฯ มี 2 ประเภท คือ ปัจจัยจูงใจที่ เป็นตัวเงิน ได้แก่ เงินเดือน สวัสดิการ สิทธิประโยชน์ของพนักงาน และโบนัส และปัจจัยจูงใจที่ไม่ใช่ตัวเงิน ได้แก่ ความสำเร็จในงาน การยอมรับนับถือ ลักษณะของงาน ความรับผิดชอบ และความก้าวหน้า และ (3) พฤติกรรมการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์กับปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานฯ ทั้งปัจจัยที่เป็น ตัวเงินและไม่ใช่ตัวเงิน อยู่ในระดับมากในภาพรวม โดยพฤติกรรมการคำนึงถึงผู้อื่นมีความสัมพันธ์กับปัจจัยจูงใจที่ไม่ใช่ตัวเงินด้านความสำเร็จในงาน ในระดับมากที่สุด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: บริษัท เอ็น วาย เค ไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด--พนักงาน
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท เอ็น วาย เค ไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด สาขาแหลมฉบัง
dc.title.alternative: Work motivation factors of employees in NYK Line (Thailand) Company Limited, Laem Chabang Branch
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to study: (1) the working behavior of employees in NYK Line (Thailand) Company Limited, Laem Chabang branch; (2) the work motivation factors of employees in NYK Line; and (3) the relationship between working behavior and work motivation factors of employees in NYK Line. This study was a survey research. The population were 35 employees of NYK Line. The sample group was 30 employees in NYK Line. These included employees in operation level, supervisors and managers except for top management, office maids and security guards. Questionnaire was used to collect data. Statistics employed to analyze the data were percentage, mean and standard deviation. The results reported that: (1) working behavior of NYK Line’s employees were classified in to five aspects, volunteer to help their colleagues, realization in organization rule, tolerance to a tensional condition, awareness in colleagues’ right, and collaboration in running organization; (2) work motivation factors of NYK Line’s employees consisted of monetary and non-monetary factors. Monetary factors were salary, welfare, fringe benefit and bonus while non-monetary factors were achievement, recognition, work feature, responsibility, and advancement; (3) there was the relationship between working behavior and work motivation factors of NYK Line’s employees, both monetary and non-monetary factors. The relation of working behavior in term of awareness in colleagues’ right and work motivation factors, especially achievement, showed the highest level.