กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9376
ชื่อเรื่อง: | การเสริมเปลือกลูกหยีบดในสูตรอาหารข้นต่อปริมาณการกินได้และสมรรถนะ การย่อยได้ของโภชนะในแพะลูกผสมพื้นเมืองแองโกสนูเบียนเพศเมียหลังหย่านม |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | The supplement of dialium cochinchinense peel meal in concentrated feed on feed intake and digestibility of nutrients in Thai Native X Anglo Nubian crossbred post-weaning female goats |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | มณฑิชา พุทชาคำ, อาจารย์ที่ปรึกษา เทียนทิพย์ ไกรพรม, อาจารย์ที่ปรึกษา ศราวุธ ยูนุ๊, 2515- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์ แพะ--การเลี้ยง--ไทย อาหารสัตว์ |
วันที่เผยแพร่: | 2564 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมเปลือกลูกหยีบดในสูตรอาหารข้นต่อ 1) ปริมาณการกินได้ และ 2) สมรรถนะการย่อยได้ของโภชนะ ในแพะลูกผสมพื้นเมืองแองโกลนูเบียนเพศเมียหลังหย่านม ผลการทดลองพบว่า 1) แพะทดลองที่ได้รับอาหารข้นเสริมด้วยเปลือกลูกหยีบดที่ระดับ 0, 1, 2 และ 3 เปอร์เซ็นต์ (โดยน้ำหนักวัตถุแห้ง) ของสูตรอาหาร มีปริมาณการกินได้ของอาหารข้น อาหารหยาบ และปริมาณการกินได้รวม แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) และ 2) แพะทดลองที่ได้รับอาหารข้นเสริมด้วยเปลือกลูกหยีบดที่ระดับ 0, 1, 2 และ 3 เปอร์เซ็นต์ (โดยน้ำหนักวัตถุแห้ง) ของสูตรอาหาร มีการย่อยได้ของโปรตีน ผนังเซลล์ เฮมิเซลลูโลส ไขมัน และเยื่อใยรวม แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร)) -- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9376 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 5.82 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License