กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9376
ชื่อเรื่อง: การเสริมเปลือกลูกหยีบดในสูตรอาหารข้นต่อปริมาณการกินได้และสมรรถนะ การย่อยได้ของโภชนะในแพะลูกผสมพื้นเมืองแองโกสนูเบียนเพศเมียหลังหย่านม
ชื่อเรื่องอื่นๆ: The supplement of dialium cochinchinense peel meal in concentrated feed on feed intake and digestibility of nutrients in Thai Native X Anglo Nubian crossbred post-weaning female goats
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: มณฑิชา พุทชาคำ, อาจารย์ที่ปรึกษา
เทียนทิพย์ ไกรพรม, อาจารย์ที่ปรึกษา
ศราวุธ ยูนุ๊, 2515-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์
แพะ--การเลี้ยง--ไทย
อาหารสัตว์
วันที่เผยแพร่: 2564
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมเปลือกลูกหยีบดในสูตรอาหารข้นต่อ 1) ปริมาณการกินได้ และ 2) สมรรถนะการย่อยได้ของโภชนะ ในแพะลูกผสมพื้นเมืองแองโกลนูเบียนเพศเมียหลังหย่านม ผลการทดลองพบว่า 1) แพะทดลองที่ได้รับอาหารข้นเสริมด้วยเปลือกลูกหยีบดที่ระดับ 0, 1, 2 และ 3 เปอร์เซ็นต์ (โดยน้ำหนักวัตถุแห้ง) ของสูตรอาหาร มีปริมาณการกินได้ของอาหารข้น อาหารหยาบ และปริมาณการกินได้รวม แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) และ 2) แพะทดลองที่ได้รับอาหารข้นเสริมด้วยเปลือกลูกหยีบดที่ระดับ 0, 1, 2 และ 3 เปอร์เซ็นต์ (โดยน้ำหนักวัตถุแห้ง) ของสูตรอาหาร มีการย่อยได้ของโปรตีน ผนังเซลล์ เฮมิเซลลูโลส ไขมัน และเยื่อใยรวม แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05)
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร)) -- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9376
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม5.82 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons