https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9478
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อารีรักษ์ มีแจ้ง | th_TH |
dc.contributor.author | เอกภาวี ขัติครุฑ, 2532- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางทักษะการฟัง-พูดภาษาอังกฤษของนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนแม่ฮ่องสอนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมุติ และ 2) ศึกษาเจตคติของนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนแม่ฮ่องสอนที่มีต่อการเรียนภาษาอังกฤษ โดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมุติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยชุมชนแม่ฮ่องสอนที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1 ภาคการเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จํานวน 28 คน ได้มาด้วยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ทักษะการฟัง-พูดภาษาอังกฤษ โดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมุติ แบบทดสอบทักษะการฟังภาษาอังกฤษ แบบทดสอบทักษะการพูดภาษาอังกฤษ และแบบวัดเจตคติที่มีต่อการเรียนภาษาอังกฤษโดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมุติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า 1) คะแนนเฉลี่ยทักษะฟัง-พูดภาษาอังกฤษของนักศึกษาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) นักศึกษามีเจตคติต่อการเรียนภาษาอังกฤษ โดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมุติอยู่ในระดับมาก | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ--กิจกรรมการเรียนการสอน | th_TH |
dc.title | ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมุติที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางทักษะการฟัง-พูดภาษาอังกฤษและเจตคติต่อการเรียนของนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนแม่ฮ่องสอน | th_TH |
dc.title.alternative | The effects of using role-playing on listening-speaking English skills learning achievement and attitudes towards learning of Mae Hong Son Community College students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to 1) compare listening-speaking skills achievement of Mae Hong Son Community College students before and after learning by using role-playing activities, and 2) study Mae Hong Son Community College students’ attitudes towards English language learning by using role-playing activities. The research sample consisted of 28 first year students of Mae Hong Son Community College enrolled in the English for Communication 1 Course in the first semester of the academic year 2020, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments included learning management plans using role-playing activities, an English listening skill test, an English speaking skill test, and a questionnaire to assess the students’ attitudes towards English language learning with the use of role-playing activities. The data were analyzed by using the mean, standard division, and t-test. The research findings revealed that 1) the post-learning mean score on English listening-speaking skills of the students was significantly higher than their pre-learning counterpart at the .05 level of statistical significance; and 2) the students’ attitudes towards English language learning with the use of role-playing activities were at a high level. | en-US |
dc.contributor.coadvisor | ศิตา เยี่ยมขันติถาวร | th_TH |