DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: พลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: นิชาภา พนาจันทร์, 2520--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2564-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางสังคม และเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) ความรู้เกี่ยวกับการจัดการกลุ่มผลิตปุ๋ยอินทรีย์และการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ของเกษตรกร 3) สภาพการจัดการกลุ่มผลิตปุ๋ยอินทรีย์ และสภาพการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ของเกษตรกร 4) สภาพการส่งเสริมและความต้องการการส่งเสริมการจัดการกลุ่มผลิตปุ๋ยอินทรีย์ของเกษตรกร และ 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการจัดการกลุ่มผลิตปุ๋ยอินทรีย์ ประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรสมาชิกกลุ่มผลิตปุ๋ยอินทรีย์ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ปี 2556-2563 กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 172 ราย สุ่มตัวอย่างแบบง่าย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนาได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรเกินกว่าครึ่งเป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 59.90 ปี จบประถมศึกษา มีสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.79 คน แรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 2.81 คน มีประสบการณ์ในการผลิตปุ๋ยอินทรีย์เฉลี่ย 10.45 ปี มีพื้นที่ของตนเองเฉลี่ย 10.59 ไร่ รายได้รวมในภาคการเกษตรทั้งหมดของครอบครัวในรอบปีที่ผ่านมาเฉลี่ย 159,897.09 บาท รายได้จากการผลิตปุ๋ยอินทรีย์เฉลี่ย 4,720.88 บาท/ปี 2) เกษตรกรทุกราย มีความรู้ในการจัดการกลุ่มและการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ในระดับมากที่สุดในเกือบทุกประเด็น โดยมีส่วนน้อยที่มีความรู้เกี่ยวกับอัตราส่วนผสมสารเร่งซุปเปอร์ พด.1 สำหรับทําปุ๋ยหมัก 3) เกษตรกรร้อยละ 89.5 มีการจัดการกลุ่มและการผลิตปุ๋ยอินทรีย์อยู่ในระดับมากที่สุด โดยในการจัดการกลุ่มผลิตปุ๋ยอินทรีย์มีการจัดการกลุ่มด้านผู้นำและกรรมการด้านกฎระเบียบและแนวทางปฏิบัติของกลุ่ม และด้านกิจกรรมกลุ่มส่วนด้านการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ทั้งหมดมีการผลิตปุ๋ยอินทรีย์เพื่อใช้เอง มีเพียงร้อยละ 42.4 ที่ผลิตเพื่อจำหน่าย 4) เกษตรกรส่วนมากได้รับการส่งเสริมเนื้อหาความรู้ด้านกิจกรรมกลุ่ม และมีความต้องการการส่งเสริมเนื้อหาความรู้ในด้านเป้าหมายของกลุ่มเกษตรกรต้องการวิธีการส่งเสริมแบบกลุ่ม โดยการประชุมกลุ่ม ต้องการการส่งเสริมแบบรายบุคคล จากผู้นำชุมชน และต้องการการสนับสนุนปัจจัยการผลิต คือสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 5) เกษตรกรมีปัญหาในประเด็นเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่สามารถไปเยี่ยมเกษตรกร ได้ตลอดเวลา และหน่วยงานภาครัฐให้การสนับสนุน ไม่ต่อเนื่องโดยเกษตรกรมีข้อเสนอแนะให้คณะกรรมการกลุ่มควรมีการประชุมสรุปผลการดำเนินการของกลุ่มเพื่อประเมินสถานการณ์และสร้างความเชื่อมั่นให้กับสมาชิก ควรมีการจดทะเบียนกลุ่มตามกฎหมาย และควรจัดให้มีการฝึกอบรม แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อเพิ่มองค์ความรู้ในการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ให้กับสมาชิก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ปุ๋ยอินทรีย์--ไทย--นครพนม--การผลิต
dc.subject: การส่งเสริมการเกษตร--ไทย--นครพนม
dc.title: การส่งเสริมการจัดการกลุ่มและการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ของสมาชิกกลุ่ม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
dc.title.alternative: Extension of group management of organic fertilizer production of members in That Phanom District, Nakhon Phanom
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study 1) social and economic conditions of farmers 2) knowledge regarding organic fertilizer production group management and organic fertilizer production of farmers 3) organic fertilizer production group management conditions and organic fertilizer production conditions of farmers 4) extension condition and fertilizer production group management extension needs of farmers and 5) problems and suggestions about organic fertilizer production group management of farmers. The population of this study was farmers who were members of organic fertilizer production group, That Phanom District, Nakhon Phanom province in the year 2013-2020. The sample size of 172 people was determined by using Taro Yamane formula and simple random sampling method. Data were collected by conducting interview and were analyzed by using descriptive statistics such as frequency, percentage, minimum value, maximum value, mean, and standard deviation. The results of the research found out that 1) more than half of the farmers were female with the average age of 59.90 years old, completed primary school education, had the average member in the household of 3.79 people, had the average labor in the household of 2.81 people, had the average experience in organic fertilizer production of 10.45 years, and owned the average land of 10.59 Rai. The total average income in the agricultural sector of the entire family in the previous year was 159,897.09 Baht and the average income from organic fertilizer production was 4,720.88 Baht/year. 2) Every farmer had knowledge in group management and organic fertilizer production at the highest level in almost every aspect. The small portion of them had knowledge about the ratio of โSuper LLD 1 in order to produce compost. 3) 89.5% of farmers had group management and organic fertilizer production at the highest level. Regarding the organic fertilizer group management, it had the management in leadership and committee, group regulations and guidelines, and group activity. For the organic fertilizer production, all of them produced organic fertilizer for self use; only 42.4% of them produced the fertilizer for distribution. 4) Most of the farmers received the content extension in group activity and wanted to receive the content extension in group target. Farmers wanted the extension method in the form of group through group meeting. They wanted the personal extension from community leaders and they wanted the support on factor of production in Super LDD 2. 5) Farmers faced with the problem in the aspect of governmental officers could not visit farmers all the time and public agency had inconsistent support. Farmers suggested that the group committees should have a meeting on the group performance summary to evaluate the situation and to create the confidence for members. There should also be the legal group registration and training organization to increase the knowledge in organic fertilizer production to members. Keywords: Group management extension, Organic fertilizer production