กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9515
ชื่อเรื่อง: แนวทางการส่งเสริมการผลิตผักตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร ในพื้นที่อำเภอผาขาว จังหวัดเลย
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Extension guidelines for vegetable production of farmers adhering to good agricultural practice in Pha Khao District, Loei Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
ปริญญา ลำคำ, 2530-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์
ผัก--ไทย--เลย--การผลิต
การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี
วันที่เผยแพร่: 2564
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) ความรู้เกี่ยวกับการผลิตผักตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร 3) สภาพการส่งเสริมและความต้องการการส่งเสริมการฝึกตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร 4) ปัญหาในการส่งเสริมการผลิตผักตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร 5) ข้อเสนอแนะแนวทางส่งเสริมการผลิตผักผักตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร ประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรผู้ผลิตผักในเขตอำเภอผาขาว จังหวัดเลย จำนวนทั้งหมด 320 ราย กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 178 ราย สุ่มตัวอย่างแบบง่าย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ แจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการจัดอันดับ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกร ร้อยละ 50.0 เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 47.51 ปี มีรายได้จากการผลิตผักเฉลี่ย 34,399 บาทต่อปี 2) เกษตรกรร้อยละ 46.1 มีความรู้เกี่ยวกับการผลิตผักตามตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในระดับมาก รองลงมาร้อยละ 29.8 มีความรู้เกี่ยวกับการผลิตผักตามตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในระดับมากที่สุด โดยเกษตรกรจำนวนมากที่สุด มีความรู้เกี่ยวกับการใช้น้ำล้างผลิตผล และเกษตรกรจำนวนน้อยที่สุดมีความรู้ในประเด็นการเก็บเอกสารการบันทึกข้อมูลเป็นหลักฐาน 3 เกษตรกรได้รับการส่งเสริมการผลิตผักการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยได้รับการส่งเสริมในประเด็นการให้ความรู้ด้านการผลิต การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวมากที่สุด และมีความต้องการได้รับการส่งเสริมในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยต้องการให้สนับสนุนด้านแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และโครงสร้างพื้นฐานมากที่สุด 4) เกษตรกรมีปัญหาในการส่งเสริมการผลิตผักการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมาก ทั้งด้านวิธีการส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับการผลิตผัก และด้านการสนับสนุนเกี่ยวกับการผลิตผัก 5) เกษตรกรเห็นด้วยมากที่สุดกับข้อเสนอแนะแนวทางส่งเสริมการผลิตผักผักตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในประเด็นการส่งเสริมผ่านเทคโนโลยีสารสนเทศ การจัดศึกษาดูงานนอกสถานที่เกี่ยวกับการผลิตผักแก่เกษตรกร การให้ความรู้ในการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรแก่เกษตรกรใจ และการสนับสนุนด้านนโยบายการผลิตผักอย่างต่อเนื่องจากภาครัฐ
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9515
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม15.99 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons