กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9530
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ธีระวุธ ธรรมกุล
dc.contributor.author: ณัฐนันท์ ฤทธิ์สำเร็จ, 2536-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยแบบภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคล การทำงาน และชีวิตความเป็นอยู่ (2) ภาวะหมดไฟในการทำงาน และ (3) อิทธิพลของปัจจัยส่วนบุคคล การทํางาน ชีวิตความเป็นอยู่ต่อภาวะหมดไฟในการทํางานของบุคลากรในโรงพยาบาลเอกชน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับการรักษาพยาบาลหรืองานบริการทางการแพทย์ ในโรงพยาบาลเอกชน 4 แห่ง จํานวน 348 คน จากทั้งหมด 2,211 คน คำนวณขนาดตัวอย่างสําหรับวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุของ Cohen (1988) และทําการสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบ เก็บข้อมูลโดยแบบสอบถามทั้งหมด 3 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลส่วนบุคคล การทํางาน และแบบวัดภาวะหมดไฟในการทํางานมีค่าความเที่ยง 0.89 เก็บข้อมูลระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2563 ถึงมกราคม 2564 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยการหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า (1) บุคลากรในโรงพยาบาลเอกชนส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 32.45 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี อายุการทํางานน้อยกว่า 10 ปี ความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน อยู่ในระดับปานกลาง มีความสนิทสนมรักใคร่กันดี สถานภาพทางเศรษฐกิจพบว่ามีรายจ่ายมากกว่ารายได้และมีหนี้สิน (2) ระดับภาวะหมดไฟในการทํางานส่วนใหญ่อยู่ในระดับ ทั้งด้านความอ่อนล้าทางอารมณ์ การลดค่าความเป็นบุคคล และการลดความสําเร็จส่วนบุคคล และ (3) ปัจจัยที่มีผลต่อภาวะหมดไฟในการทํางาน คือ ระดับการศึกษา ประสบการณ์การทํางาน ความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน การเคยคิดลาออกจากอาชีพ ความเพียงพอของการมีเวลาส่วนตัว และสถานภาพทางเศรษฐกิจ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ซึ่งสามารถร่วมกันอธิบายการแปรผันตามการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ได้ร้อยละ 33.40
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: บุคลากรทางการแพทย์--ความเครียดในการทำงาน
dc.subject: โรงพยาบาลเอกชน--ไทย--ชลบุรี--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรในโรงพยาบาลเอกชน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
dc.title.alternative: Factors related to burnout syndrome of personnel in private hospitals, Mueang Chon Buri District, Chon Buri Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This cross-sectional research aimed to study: (1) personal, work and living factors; (2) burnout syndrome; and (3) influence of personal, work and living factors on burnout syndrome of personnel at 4 private hospitals in Chon Buri province’s Mueang district. The study involved a sample of 348 medical care personnel systematically selected out of all 2,211 such personnel working at 4 private hospitals in Mueang Chon Buri district; the sample size was calculated for analyzing Cohen's multiple regression equations (1988). Data were collected using a three-part questionnaire covering personal data, work factors and Maslach Burnout Inventory assessment (MBI) with the reliability value of 0.89 between November 2020 and January 2021; and data analysis was performed for quantitative data to determine frequencies, percentages, means, standard deviations, and multiple linear regression. The results indicated that, among the study participants: (1) most of the private hospital personnel were female with a mean age of 32.45 years, graduated with a bachelor's degree, and had less than 10 years of service; they had working satisfaction at a moderate level, close relationship, and were indebted as their expenditure was higher than income; (2) most of the burnout levels were low in all three dimensions (emotional exhaustion, depersonalization and diminished personal accomplishment); and (3) factors significantly related to burnout syndrome were education level, work experience, performance satisfaction, resignation thoughts, personal time and economic status (P = 0.05); all of which could explain 33.40% of the conditions according to a multiple regression analysis
dc.contributor.coadvisor: ปกกมล เหล่ารักษาวงษ์
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.2 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons