https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9579
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ | th_TH |
dc.contributor.author | เปมิกา ติงสมบัติยุทธ์, 2531- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้บริ โภคกาแฟในเขตจังหวัดนนทบุรี (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดของร้านกาแฟ (3) เปรียบเทียบความแตกต่างของปัจจัยส่วนประสมการตลาด โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือผู้บริ โภคกาแฟในเขตจังหวัดนนทบุรีซึ่งไม่ทราบจำนวน การกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยสูตรของ ดับเบิ้ลยู จี โคชแรนด์ ได้จำนวน 400 คน สุ่มตัวอย่างแบบสะควก เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม การวิเกราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณาได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน คือการทดสอบค่าทีและการทดสอบค่าเอฟผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้บริโภคกาแฟส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 19-40 ปีระดับการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า มีสถานภาพ โสด มีอาชีพรับราชการ/ทำงานรัฐวิสาหกิจมีรายได้ต่ำกว่า 20,000 บาท (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดของร้านกาแฟในระดับมากที่สุดได้แก่ปัจจัย ด้านกระบวนการ อันดับสองได้แก่ ปัจจัยด้านการสร้างและนำเสนอทางกายภาพ รองลงมาในระดับมากได้แก่ ปัจจัยด้านบุคลากร ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ ปัจจัยด้านราคาปัจจัยด้านสถานที่ และปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด (3) เปรียบเทียบความแตกต่างของปัจจัยส่วนประสมการตลาดโดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ พบว่าปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านบุคลากร และด้านกระบวนการมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ 0.05ยกเว้นด้านสถานที่/การจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านการสร้างและนำเสนอทางกายภาพ ไม่พบความแตกต่าง | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | กาแฟ--การตลาด--ไทย | th_TH |
dc.subject | ผู้บริโภค--ไทย--นนทบุรี | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการบริโภคกาแฟของผู้บริโภคในเขตจังหวัดนนทบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Marketing mix factors affecting the consumption of coffee consumers in the Nonthaburi Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study the personal factors of customers who drank coffee in Nonthaburi province; (2) to study the important level of marketing mix factors of coffee shop; and (3) to compare the difference of marketing mix factors classified by personal factors. This study is a survey research. The population is consumers who drank coffee in Nonthaburi province. The sample size was 400 customers selected by convenience sampling method and was calculated by Cochran’s formula. The data was collected by using a questionnaire and was analyzed by using percentage, means, standard deviation, t-Test and F-test. The results showed that (1) most customers were females with aged 19-40, bachelor's degree or equivalent, single, government official and state enterprise employees, salary lower than 20,000 Baht; (2) the process factor was the most important marketing mix factor and the second one was the physical factor. While the personnel, product, price, place, and promotion factors were important at the high level; and (3) product, price, personnel and process factors were different at the statistical significant 0.05 except place, promotion and physical factors were the same when compared with personal factors. | en_US |