DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.contributor.author: ธิดารัตน์ โนภูเขียว, 2524--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร บริษัท โทเทิล วอเตอร์ จำกัด (2) เปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรบริษัท โทเทิล วอเตอร์ จำกัด จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล และ (3) เสนอแนะแนวทางการเสริมสร้างความผูกพันต่อ องค์การของบุคลาการบริษัท โทเทิล วอเตอร์ จำกัด ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ บุคลากรบริษัท โทเทิล วอเตอร์ จำกัด ที่ปฏิบัติหน้าที่ในโครงการลดนํ้าสูญเสีย การประปาส่วนภูมิภาค สาขาลำปางและโครงการลดนํ้าสูญเสีย การประปา ส่วนภูมิภาค สาขาเชียงราย รวมทั้งสิ้นจำนวน 50 คน โดยใช้เป็นประชากรทั้งหมด และใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม 0.9238 สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า (1) บริษัท โทเทิล วอเตอร์ จำกัด มีความผูกพันต่อองค์การในภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด (2) บุคลากรที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ และตำแหน่งที่แตกต่างกัน มี ความผูกพันต่อองค์การไม่แตกต่างกัน ส่วนบุคลากรที่มีสถานภาพสมรสและระยะเวลาในการปฏิบัติงานที่แตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์การแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) แนวทางการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การ ควรเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในองค์การ ให้มีการอธิบาย เป้าหมายและความสำคัญการทำงานของแต่ละแผนกส่งผลต่อองค์การและสังคม มีการแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นในรายละเอียด ให้ความสำคัญในการปรับเปลี่ยนสายงาน ด้านสวัสดิการควรมีการปรับรายได้และผลตอบแทนประจำปี ให้มีการจัดกิจกรรมภายในองค์การและปลูกฝังจิตสำนึกในหน้าที่ ความรับผิดชอบ เพิ่มความสามัคคีช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการทำงาน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: ความภักดีของลูกจ้าง
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรบริษัท โทเทิล วอเตอร์ จำกัด
dc.title.alternative: The organizational commitment of employees towards Total Water Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to examine the level of organizational commitment of employees towards Total Water Company Limited; (2) to compare the level of organizational commitment of employees towards Total Water Company Limited based on personal characteristics; and (3) to recommend the ways to develop the organizational commitment of employees towards Total Water Company Limited. Population was 50 employees of Total Water Company Limited who have been working at the Non-Revenue Water Project of Chiangrai and Lampang branches, Provincial Waterworks Authority. Data was collected by using questionnaires with the reliability of 0.9238. Descriptive statistics-percentage, mean, standard deviation, t-test and One-Way ANOVA–were employed and the differences were also tested in pair. The study indicated that (1) the overall organizational commitment of employees towards Total Water Company Limited was considered at high level; (2) the employees in different sex, age, educational background, income, and job position had the same level of organizational commitment to the organization. While the employees in different marital status and working experiences had different level of organizational commitment to the organization with statistically significant at the 0.05 level; and (3) the ways to develop the organizational commitment were to provide the opportunity for everyone to participate in explaining how organization goals and functions were important to organization and social. Providing the employees a chance to exchange ideas and to change the jobs including the increase in income and annual returns were recommended. Moreover, enhancing the activities, responsibilities, and collaboration between workers were essential