DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จีราภรณ์ สุธัมมสภา
dc.contributor.author: อาภากร กิตติภัทรินทร์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) ศึกษาการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูปของสตรีรูปร่างใหญ่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา(2) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูปของสตรีรูปร่างใหญ่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ สตรีรูปร่างใหญ่ที่อาศัยอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 400 คน กำหนดจากวิธีการคำนวณ ขนาดตัวอย่างจากประชากรที่ไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน โดยมีขนาดความคลาดเคลื่อน 0.05 ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือสถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ไคสแควร์ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีอายุ 25 –34 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001 –20,000 บาท สถานภาพโสด สำหรับการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้า สำเร็จรูปของผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ รู้จักร้านเสื้อผ้าจากเพื่อน โดยที่ส่วนใหญ่ให้ความเห็น ว่าเพื่อนเป็นผู้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูป ประเภทของเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ซื้อจะเลือกซื้อชุดเดรสแฟชั่น ซื้อเสื้อผ้าเฉลี่ยเดือนละ 1 ครั้ง โอกาสในการซื้อเสื้อผ้าซื้อเพราะถูกใจ การตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูปจะซื้อทันทีที่ถูกใจ สถานที่เลือกซื้อเสื้อผ้า คือร้านขายเสื้อผ้าสำหรับสตรีรูปร่างใหญ่โดยเฉพาะและเป็นร้านที่เคยซื้อมาก่อนเป็นส่วนใหญ่ (2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ทุกปัจจัยย่อยมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ ที่ .05 ส่วนปัจจัยด้านราคาพบว่าเฉพาะปัจจัยย่อยด้านสินค้าที่ร้านค้าที่จำหน่ายเฉพาะเสื้อผ้าสำหรับสตรีรูปร่างใหญ่มักมีราคา ให้เลือกซื้อได้หลากหลายและร้านค้าที่จำหน่ายเฉพาะเสื้อผ้าสำหรับสตรีรูปร่างใหญ่มักมีการจัดโปรโมชั่นลดราคาให้กับ ลูกค้าตามเทศกาลสำคัญมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูป อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนด้าน อื่นๆ พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กัน ปัจจัยด้านช่องทางการจัดจำหน่ายมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูปทุก ด้าน อย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 ยกเว้นด้านร้านค้าที่จำหน่ายเฉพาะเสื้อผ้าสำหรับสตรีรูปร่างใหญ่ที่อยูในย่านชุมชน ควรมีที่จอด รถให้เพียงพอ เพื่อความสะดวกในการไปซื้อสินค้าไม่มีความสัมพันธ์กบการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูป และปัจจัยด้านการ ส่งเสริมการตลาดทุกปัจจัยย่อย พบว่า มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูปของสตรีรูปร่างใหญ่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมาทุกด้าน อย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เสื้อผ้าสตรี--การจัดซื้อ
dc.subject: เสื้อผ้าสำเร็จรูป--การจัดซื้อ
dc.title: ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่สัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูปของสตรีรูปร่างใหญ่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา
dc.title.alternative: Marketing mix factors relation with the decision purchase the ready-made clothes of plus size ladies in Mueang Nakhon Ratchasima District
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This current research study aimed to study 1) plus size ladies’ decision making to purchase the ready-made clothes, and 2) marketing mix factors affecting plus size ladies’ decision making to purchase the ready-made clothes in Mueang Nakhon Ratchasima district. The samples of this study were comprised of 400 plus size ladies in Nakhon Ratchasima province. Convenience sampling was utilized. Questionnaire was used as the research tool for data collection. Descriptive statistics such as frequency, Percentage, Mean, and Standard Deviation (S.D), and Inferential statistics such as Chi Square were employed. The findings showed that 1) the majority of respondents were between 25-34 years of ages. They had a bachelor degree and worked for private company. Their income was between 10,001-20,000 bahts. They were single. In terms of making decision to purchase the ready-made clothes, it was found that the majority was suggested by their friends. They also accepted that their friends were influential in purchasing the ready-made clothes. Fashionable dress was their favorite. They spent for purchasing the clothes once a month depending on their favorite and they brought immediately. The shops which informants decided to buy their clothes were the shops for plus size dresses they used to buy before. 2). Marketing mix factors was positively related to the decision to purchase the clothes at the statistically significant difference of 0.05 level. In terms of the price, it was found that the product of dressing shop for plus size ladies had various different choices for customers and the shop always offered customers sales promotion occasionally which was related to the purchasing decision at the statistically significant difference of 0.05 level. In terms of other factors, there was no relationship found. Channel of distribution factors were related to purchasing decision at the statistically significant difference of 0.05 except the shops locating within the community. The informants also suggested that the shops should provide enough car parks for the purpose of convenience to purchase the products. In addition, sales promotion factor was found to be related to the purchasing decision of the clothes for plus size ladies in Mueang Nakhon Ratchasima district at the statistically significant difference of 0.05.