Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9823
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorเบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorพรทิพย์ อุดมสิน, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorพรรณาราย สงวนสิน, 2498--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2023-09-29T08:11:29Z-
dc.date.available2023-09-29T08:11:29Z-
dc.date.issued2546-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9823-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกรในโครง การศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็คพันธุ์ข้าวชุมชนจังหวัคสระบุรี (2) การใช้เทคโนโลยีผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนของ เกษตรกรในโครงการศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนจังหวัดสระบุรี (3) ความรู้เกียวกับการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของชุมชนของเกษตรกรในชังหวัดสระบุรี (4) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการใช้เทคโนโลยีผลิตพันธุ์ข้าวของเกษตรกรใน โครงการศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุข้าวชุมชนจังหวัดสระบุรี ผลการวิจัยพบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 48.21 ปีจบการศึกษาระดับชันประถมศึกษา มีแรงงานในการเกษตรโดยเฉลี่ย 3 คน ต่อครัวเรือน มีพื้นที่ทำนาโดยเฉลี่ย 32.64 ไร่ การจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวโดยเฉลี่ย ราคากิโลกรัมละ 4.99 บาท รายได้โดยรวมจากการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว ในรอบปืที่ผ่านมาโดยเฉลี่ย 25,079.57 บาท สมาชิกเกษตรกรในโครงการศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชน เป็นสมาชิกของสถาบันเกษตรกรเกินกว่าครึ่งหนึ่ง 63.4 เป็นสมาชิกกลุ่มลูกค้า ธ.ก.ส. ตลอดฤดูการผลิตได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธ์ของเกษตรกร มีจำนวนครั้งโดยเฉลี่ย 2.83 ครั้ง การได้รับข่าวสารความรู้ด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวจากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมระดับตำบลและ อำเภอ ระดับมากที่สุดโดยเฉลี่ย 4.74 มีผลให้เกษตรกรส่วนใหญ่มีการใช้เทคโนโลยีการผลิตพันธุ์ข้าวชุมชน จากการเข้า ร่วมอบรมโครงการศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชน มีการปฏิบัติการปลูกการลดความชน การเตรียมเมล็ด พันธุ์การรักษาการเตรียมดิน การเก็บเกี่ยว การกำจัดพันธุ์ปน การเก็บรักษาเพื่อรอจำหน่ายในระดับมาก เกษตรกรมี ความรู้ในการผลิตเมล็ดพันธุข้าวชุมชนจากการเข้ารับการถ่ายทอดความรู้ในกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร ล่งผลให้ เกษตรกรสามารถนำไปปฏิบัติได้ในระดับมาก ปัญหาสำคัญของการใช้เทคโนโลยีในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว คือ แรงงานที่ ใช้ควบคุมนำ แวะแรงงานที่ใช้ในการใช้เทคโนโลยี ซึ่งแต่ละครัวเรือนมีแรงงานจำกัด เกษตรกร เสนอแนะให้มีการ สนับสนุนการอบรมกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร ในการใช้เทคโนโลยีที่สามารถใช้แรงงานในครัวเรือนที่มีอยู่อย่าง จำกัดได้ประสบความสำเร็จ สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวจากศูนย์หลักหรือสถานีทดลองข้าว และมีการประกันราคาเมล็ด พันธุ์ข้าว จากเกษตรกรในโครงการศูนย์ล่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.230-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectเกษตรกร--ไทย--สระบุรีth_TH
dc.subjectข้าว--เมล็ดพันธุ์--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสมth_TH
dc.titleการใช้เทคโนโลยีผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของเกษตรกรในโครงการศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชนจังหวัดสระบุรีth_TH
dc.title.alternativeAn application of rice seed production technology by farmers of the Rice Seed Community Center Project in Saraburi provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2003.230-
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
83645.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.2 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons