Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9823
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | พรทิพย์ อุดมสิน, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | พรรณาราย สงวนสิน, 2498- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2023-09-29T08:11:29Z | - |
dc.date.available | 2023-09-29T08:11:29Z | - |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9823 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกรในโครง การศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็คพันธุ์ข้าวชุมชนจังหวัคสระบุรี (2) การใช้เทคโนโลยีผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนของ เกษตรกรในโครงการศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนจังหวัดสระบุรี (3) ความรู้เกียวกับการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของชุมชนของเกษตรกรในชังหวัดสระบุรี (4) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการใช้เทคโนโลยีผลิตพันธุ์ข้าวของเกษตรกรใน โครงการศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุข้าวชุมชนจังหวัดสระบุรี ผลการวิจัยพบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 48.21 ปีจบการศึกษาระดับชันประถมศึกษา มีแรงงานในการเกษตรโดยเฉลี่ย 3 คน ต่อครัวเรือน มีพื้นที่ทำนาโดยเฉลี่ย 32.64 ไร่ การจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวโดยเฉลี่ย ราคากิโลกรัมละ 4.99 บาท รายได้โดยรวมจากการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว ในรอบปืที่ผ่านมาโดยเฉลี่ย 25,079.57 บาท สมาชิกเกษตรกรในโครงการศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชน เป็นสมาชิกของสถาบันเกษตรกรเกินกว่าครึ่งหนึ่ง 63.4 เป็นสมาชิกกลุ่มลูกค้า ธ.ก.ส. ตลอดฤดูการผลิตได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธ์ของเกษตรกร มีจำนวนครั้งโดยเฉลี่ย 2.83 ครั้ง การได้รับข่าวสารความรู้ด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวจากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมระดับตำบลและ อำเภอ ระดับมากที่สุดโดยเฉลี่ย 4.74 มีผลให้เกษตรกรส่วนใหญ่มีการใช้เทคโนโลยีการผลิตพันธุ์ข้าวชุมชน จากการเข้า ร่วมอบรมโครงการศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชน มีการปฏิบัติการปลูกการลดความชน การเตรียมเมล็ด พันธุ์การรักษาการเตรียมดิน การเก็บเกี่ยว การกำจัดพันธุ์ปน การเก็บรักษาเพื่อรอจำหน่ายในระดับมาก เกษตรกรมี ความรู้ในการผลิตเมล็ดพันธุข้าวชุมชนจากการเข้ารับการถ่ายทอดความรู้ในกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร ล่งผลให้ เกษตรกรสามารถนำไปปฏิบัติได้ในระดับมาก ปัญหาสำคัญของการใช้เทคโนโลยีในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว คือ แรงงานที่ ใช้ควบคุมนำ แวะแรงงานที่ใช้ในการใช้เทคโนโลยี ซึ่งแต่ละครัวเรือนมีแรงงานจำกัด เกษตรกร เสนอแนะให้มีการ สนับสนุนการอบรมกระบวนการโรงเรียนเกษตรกร ในการใช้เทคโนโลยีที่สามารถใช้แรงงานในครัวเรือนที่มีอยู่อย่าง จำกัดได้ประสบความสำเร็จ สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวจากศูนย์หลักหรือสถานีทดลองข้าว และมีการประกันราคาเมล็ด พันธุ์ข้าว จากเกษตรกรในโครงการศูนย์ล่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชน | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.230 | - |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | เกษตรกร--ไทย--สระบุรี | th_TH |
dc.subject | ข้าว--เมล็ดพันธุ์--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสม | th_TH |
dc.title | การใช้เทคโนโลยีผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของเกษตรกรในโครงการศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชนจังหวัดสระบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | An application of rice seed production technology by farmers of the Rice Seed Community Center Project in Saraburi province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2003.230 | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
This item is licensed under a Creative Commons License