Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9884
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุนันท์ สีสังข์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | สมจิต โยธะคง, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | เชิด ดีเกิด, 2510- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2023-10-04T01:48:45Z | - |
dc.date.available | 2023-10-04T01:48:45Z | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9884 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) ความรู้การผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสม 3) เจตคติและแรงจูงใจของเกษตรต่อการผลิตข้าวหอมมะลิ 4) การปฏิบัติตามระบบเกษตรดีที่เหมาะสมร 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการผลิตข้าวตามเกษตรดีที่เหมาะสม จากการศึกษาถึงการผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกรในอำเภอเกษตร วิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด พบว่า เกษตรกรที่ผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมมีความแตกต่างกับ เกษตรกรทั่วไป ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 คือ ด้านอาชีพรอง ต้านพื้นที่ถือครองทั้งหมด ด้านพื้นที่ตนเอง ด้านพื้นที่เช่า ด้านแรงจ้าง ต้านต้นทุนการผลิตข้าว ต้านรายได้ในครัวเรือนภาคเกษตร ต้านรายได้นอกภาค เกษตร ด้านรายได้ทั้งปี ด้านความรู้ในการผลิตข้าวหอมมะลิ ด้านการปฏิบัติตามเกษตรดีที่เหมาะสม ด้าน เจตคติและแรงจูงใจปัญหาของเกษตรกรที่ผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสม พบว่า มีปัญหาต้านขาดนํ้า เมื่อฝนทิ้งช่วง ด้านสารเคมีราคาแพง สำหรับเกษตรกรทั่วไป พบว่ามีปัญหาด้านสารเคมีราคาแพงและ ปัญหาต้านการบันทึกข้อมูล ข้อเสนฺอแนะของเกษตรกรที่ผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมและเกษตรกรทั่วไป คือ รัฐควรนำข้อเสนอแนะของเกษตรกรมาวางแผนในการแก้ไขปัญหาและการส่งเสริมการผลิต รัฐควร สนับสนุนเงินทุนปลอดดอกเบี้ย เร่งรัดหน่วยงานออกใบรับรองให้ตรงและทันเวลา | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.82 | - |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ข้าวหอมมะลิ--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสม | th_TH |
dc.subject | เกษตรกร--ไทย--ร้อยเอ็ด | th_TH |
dc.title | การผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกรในอำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด | th_TH |
dc.title.alternative | Hom Mali Rice production adhering to good agricultural practice by farmers in Kasetwisai District, Roi Et Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2006.82 | - |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
105584.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 4.26 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License