กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9884
ชื่อเรื่อง: การผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกรในอำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Hom Mali Rice production adhering to good agricultural practice by farmers in Kasetwisai District, Roi Et Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุนันท์ สีสังข์, อาจารย์ที่ปรึกษา
สมจิต โยธะคง, อาจารย์ที่ปรึกษา
เชิด ดีเกิด, 2510-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ข้าวหอมมะลิ--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสม
เกษตรกร--ไทย--ร้อยเอ็ด
วันที่เผยแพร่: 2549
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) ความรู้การผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสม 3) เจตคติและแรงจูงใจของเกษตรต่อการผลิตข้าวหอมมะลิ 4) การปฏิบัติตามระบบเกษตรดีที่เหมาะสมร 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการผลิตข้าวตามเกษตรดีที่เหมาะสม จากการศึกษาถึงการผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกรในอำเภอเกษตร วิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด พบว่า เกษตรกรที่ผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมมีความแตกต่างกับ เกษตรกรทั่วไป ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 คือ ด้านอาชีพรอง ต้านพื้นที่ถือครองทั้งหมด ด้านพื้นที่ตนเอง ด้านพื้นที่เช่า ด้านแรงจ้าง ต้านต้นทุนการผลิตข้าว ต้านรายได้ในครัวเรือนภาคเกษตร ต้านรายได้นอกภาค เกษตร ด้านรายได้ทั้งปี ด้านความรู้ในการผลิตข้าวหอมมะลิ ด้านการปฏิบัติตามเกษตรดีที่เหมาะสม ด้าน เจตคติและแรงจูงใจปัญหาของเกษตรกรที่ผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสม พบว่า มีปัญหาต้านขาดนํ้า เมื่อฝนทิ้งช่วง ด้านสารเคมีราคาแพง สำหรับเกษตรกรทั่วไป พบว่ามีปัญหาด้านสารเคมีราคาแพงและ ปัญหาต้านการบันทึกข้อมูล ข้อเสนฺอแนะของเกษตรกรที่ผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมและเกษตรกรทั่วไป คือ รัฐควรนำข้อเสนอแนะของเกษตรกรมาวางแผนในการแก้ไขปัญหาและการส่งเสริมการผลิต รัฐควร สนับสนุนเงินทุนปลอดดอกเบี้ย เร่งรัดหน่วยงานออกใบรับรองให้ตรงและทันเวลา
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9884
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
105584.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.26 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons