Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9884
Title: การผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกรในอำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด
Other Titles: Hom Mali Rice production adhering to good agricultural practice by farmers in Kasetwisai District, Roi Et Province
Authors: สุนันท์ สีสังข์, อาจารย์ที่ปรึกษา
สมจิต โยธะคง, อาจารย์ที่ปรึกษา
เชิด ดีเกิด, 2510-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ข้าวหอมมะลิ--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสม
เกษตรกร--ไทย--ร้อยเอ็ด
Issue Date: 2549
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) ความรู้การผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสม 3) เจตคติและแรงจูงใจของเกษตรต่อการผลิตข้าวหอมมะลิ 4) การปฏิบัติตามระบบเกษตรดีที่เหมาะสมร 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการผลิตข้าวตามเกษตรดีที่เหมาะสม จากการศึกษาถึงการผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกรในอำเภอเกษตร วิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด พบว่า เกษตรกรที่ผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมมีความแตกต่างกับ เกษตรกรทั่วไป ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 คือ ด้านอาชีพรอง ต้านพื้นที่ถือครองทั้งหมด ด้านพื้นที่ตนเอง ด้านพื้นที่เช่า ด้านแรงจ้าง ต้านต้นทุนการผลิตข้าว ต้านรายได้ในครัวเรือนภาคเกษตร ต้านรายได้นอกภาค เกษตร ด้านรายได้ทั้งปี ด้านความรู้ในการผลิตข้าวหอมมะลิ ด้านการปฏิบัติตามเกษตรดีที่เหมาะสม ด้าน เจตคติและแรงจูงใจปัญหาของเกษตรกรที่ผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสม พบว่า มีปัญหาต้านขาดนํ้า เมื่อฝนทิ้งช่วง ด้านสารเคมีราคาแพง สำหรับเกษตรกรทั่วไป พบว่ามีปัญหาด้านสารเคมีราคาแพงและ ปัญหาต้านการบันทึกข้อมูล ข้อเสนฺอแนะของเกษตรกรที่ผลิตข้าวหอมมะลิตามเกษตรดีที่เหมาะสมและเกษตรกรทั่วไป คือ รัฐควรนำข้อเสนอแนะของเกษตรกรมาวางแผนในการแก้ไขปัญหาและการส่งเสริมการผลิต รัฐควร สนับสนุนเงินทุนปลอดดอกเบี้ย เร่งรัดหน่วยงานออกใบรับรองให้ตรงและทันเวลา
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9884
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
105584.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.26 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons