DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุขุมาลย์ ชำนิจ
dc.contributor.author: อำพร ฝอยทอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรีและ (2) ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือผู้ปฏิบัติหน้าที่จัดเก็บ รายได้ ได้แก่ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล หัวหน้าส่วนการคลัง เจ้าหน้าที่จัดเก็บรายได้ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ จัดเก็บรายได้ขององค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอเมืองราชบุรีเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 68 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ปฏิบัติหน้าที่จัดเก็บรายได้ มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบล ทั้ง 6 ด้าน โดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมากเมื่อพิจารณาตาม รายด้านพบว่า ด้านโครงสร้างภาษีด้านกระบวนการจัดเก็บภาษีท้องถิ่น ด้านบุคลากร ด้านสถานที่และวัสดุ อุปกรณ์และด้านการตรวจสอบติดตาม อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ส่วนด้านกฎหมายและระเบียบ ข้อบังคับ อยู่ในระดับเห็นด้วยปานกลาง และ (2) เห็นควรให้ปรับปรุงในแต่ละด้านดังนี้ด้านโครงสร้างภาษี รัฐบาลควรปรับปรุงโครงสร้างภาษีให้เป็นระบบ เพื่อให้สามารถจัดเก็บได้ถูกต้องและเป็นธรรม ไม่มีความซ้ำซ้อนในการปฏิบัติงาน ด้านกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ รัฐบาลควรเพิ่มมาตรการทางภาษีเกี่ยวกับบทลงโทษ สำหรับผู้ที่หลีกเลี่ยงภาษีให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริง ด้านกระบวนการจัดเก็บภาษีท้องถิ่น ควรมีการจัดทำตารางการปฏิบัติงานแจ้งให้ประชาชนทราบล่วงหน้า ด้านบุคลากร ควรเพิ่มกรอบอัตรากำลังในส่วนบุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านการจัดเก็บภาษีให้เพียงพอต่อการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีด้าน สถานที่และวัสดุ อุปกรณ์ ควรให้การสนับสนุนวัสดุ อุปกรณ์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการให้บริการ และด้านการตรวจสอบติดตาม ควรมีการสรุปปัญหาในการจัดเก็บภาษีท้องถิ่นทุกปี แล้วนำข้อสรุปดังกล่าวมาปรับปรุงและแก้ไขในการจัดทำแผนการปฏิบัติงานในปีถัดไป
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การจัดเก็บภาษี--ไทย--ราชบุรี
dc.subject: องค์การบริหารส่วนตำบล--ไทย--ราชบุรี
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: การจัดเก็บภาษีท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี
dc.title.alternative: Local tax collection of Sub-district administration organizations in Muang Ratchaburi District, Ratchaburi Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of the study were: (1) to study the opinions about the local tax collection of sub-district administration organizations in Mueang Ratchaburi district, Ratchaburi province; and (2) to study problems, obstacles, and suggestions to be a guideline for developing the local tax collection of sub-district administration organizations in Mueang Ratchaburi district, Ratchaburi province. The study was a survey research. The population was the officials of sub-district administration organizations in Mueang Ratchaburi district who responded to the revenue collection such as the permanent secretary sub-district administration organization, the head of division of finance, the revenue collection officers, and the assistant revenue collection officers. The samples were 68 officials selected by using purposive sampling method. Questionnaires were used for data collection. The data was analyzed by using percentage, mean, and standard deviation. The results showed that: (1) overall the officials who responded to the revenue collection had the opinions about the local tax collection of sub-district administration organizations in six aspects at the high level. While considering each aspect, the tax structure, the local tax collection processes, personnel, places and equipment, and the monitoring aspects were at the moderate level; and (2) the government should adjust the tax structure system in order to collect tax accurately and fairly. The law and regulations should not be redundant; especially the penalties for tax evasion should be based on the present situation. People should be informed in advance about a timetable of local tax collection processes. The officials who responded to the revenue collection should be increased to enhance the tax collection efficiency. The places and equipment should be supported to facilitate the service. The annual summary of the local tax collection problems should be presented and used as a guideline for the preparation of the next action plans.