Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9900
Title: การผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสงของเกษตรกรตำบลบางเสาธง กิ่งอำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ
Other Titles: The Photoperiod insensitive rice production by farmers in Bang Saothong Sub-District, Bang Saothong District, Samut Prakan Province
Authors: พรทิพย์ อุดมสิน, อาจารย์ที่ปรึกษา
ภรณี ต่างวิวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
ศักดิ์ชัย ศรีสุวรรณ, 2501-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ข้าว--การปลูก--ไทย--สมุทรปราการ
เกษตรกร--ไทย--สมุทรปราการ
Issue Date: 2549
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกษตรกรผู้ผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง ตำบลบางเสาธง กิ่งอำเภอ บางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ดังนี้ (1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ (2) การผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง (3 ) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง ผลการวิจัยพบว่า (1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย จบการศึกษา ระดับประถมศึกษา อายุเฉลี่ย 49.8ปี มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.1 คน และมีแรงงานที่ใช้ในการผลิตข้าว เฉลี่ย 2.2 คน มีพื้นที่ผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสงเฉลี่ย 27.2 ไร่ เกษตรกร ส่วนใหญ่ เช่าพื้นที่เพื่อผลิตข้าว แหล่งเงินทุนที่ ใช้ในการผลิตข้าวคือเงินทุนของเกษตรกรเอง เกษตรกรนิยมขายผลผลิตให้แก่พ่อค้าที่มารับซื้อถึงแปลงนา (2) การผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสงของเกษตรกรตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวเจ้าไม่ไวแสง ใน 7 ด้าน ปรากฎว่า 1) ด้านการ เตรียมเมล็ดพ้นธุมีการจัดหาเมล็ดพันธุจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และทดสอบความงอกของเมล็ดก่อนทุ้มข้าวและ หว่านในอัตรา 15-20 กิโลกรัมต่อไร1 2) ต้านการเตรียมคน เกษตรกรไถดะและ ไถแปร เพื่อปรับสภาพพื้นที่และ กำจัดวัชพืชพร้อมปรับปรุงดิน 3) ต้านการปลูก เกษตรกรเริ่มปลูกในเดือนพฤศจิกายน และเก็บเกี่ยวตามอายุของ ข้าว คือ เดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน ของปีต่อไป 4) ต้านการดูแลรักษา เกษตรกรควบคุม สำรวจการปนของ พันธุข้าวอื่น และกำหนดช่วงเวลาของการใช้ใ]ยตามคำแนะนำ 5) ด้านการกำจัดวัชพืชมีการสำรวจการระบาดของ วัชพืชเป็นระยะ ๆ พร้อมกำจัด โดยทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าว 6) ด้านการป้องกันกำจัดโรค แมลง และสัตว์ ศัตรูพืช เกษตรกรใช้สารเคมีเป็นส่วนมาก 7) การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว เกษตรกรเก็บเกี่ยวด้วย เครื่องเกี่ยวนวดและเก็บเกี่ยวในระยะพลับพลึง และจำหน่ายพ้นทีในพื้นที่ ส่วนเมล็ดที่เก็บไวัทำพันธุจะตากลด ความชื้นก่อนเก็บ (3) ปัญหาและข้อเสนอแนะพบว่าเกษตรกรปฏิบัติตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวได้ไม่ครบทุก ขั้นตอนเนื่องจากขาดแรงงานและมีเวลาปฏิบัติงานในนาข้าวน้อย จึงควร รวมกลุ่มเกษตรกรผู้ทำนาและ แนะนำ ให้ปฏิบัติตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวให้ลูกต้องและครบทุกขั้นตอน
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9900
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
110176.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.95 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons