https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9950
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จีราภรณ์ สุธัมมสภา | th_TH |
dc.contributor.author | สิชล รอดตัว | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคาดหวังต่อคุณภาพการให้บริการของผู้โดยสารชาวไทยต่อท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง (2) ศึกษาระดับการรับรู้คุณภาพการให้บริการของผู้โดยสารชาวไทยต่อท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง (3) ศึกษาความแตกต่างระหว่างระดับความคาดหวังและระดับการรับรู้คุณภาพการให้บริการของผู้โดยสารชาวไทยต่อท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง และ (4) ศึกษาเปรียบเทียบระดับความคาดหวังและระดับการรับรู้คุณภาพการให้บริการ ของผู้โดยสารชาวไทยต่อท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองจําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล การศึกษาค้นคว้าอิสระเป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรคือ ผู้ใช้บริการท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองชาวไทยจํานวน 11,460,000 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรทาโร่ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่าง 400 คน ทําการสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีสุ่มแบบโดยบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณา ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบน มาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติทดสอบค่าทีและสถิติทดสอบค่าเอฟ ผลการศึกษาพบว่า (1) ความคาดหวังต่อคุณภาพการให้บริการของผู้โดยสารชาวไทยต่อท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (2) ระดับการรับรู้คุณภาพการให้บริการ ของผู้โดยสารชาวไทยต่อท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลางและมาก (3) จากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ระดับความคาดหวังต่อคุณภาพการให้บริการ และระดับการรับรู้ต่อคุณภาพการให้บริการของผู้โดยสารชาวไทยต่อสนามบินนานาชาติดอนเมืองโดยภาพรวมไม่แตกต่างกันและ (4) ระดับความคาดหวังและระดับการรับรู้คุณภาพการให้บริการของผู้โดยสารชาวไทยต่อท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองจําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลจําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลไม่มีความแตกต่างกันทุกด้าน ยกเว้นด้านความถี่ในการเดินทาง ที่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ท่าอากาศยานดอนเมือง--การจัดการ | th_TH |
dc.subject | ผู้โดยสารเครื่องบิน--ไทย | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.title | ความคาดหวังและการรับรู้คุณภาพการให้บริการของผู้โดยสารชาวไทยต่อท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง | th_TH |
dc.title.alternative | Customer expectations and perceptions toward services of Don Meaung International Airport | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study were to: (1) study the Thai passengers’ expectations toward the level of services quality of Don Meaung International Airport (2) study the Thai passengers’ perceptions towards the level of services quality at Don Meaung International Airport (3) compare the difference between expectation level and perception level of Thai passengers toward the services quality of Don Meaung International Airport (4) study the expectation level and the perception level of services quality toward Thai passengers at Don Meaung International Airport classified by personnel factors. This independent study was a survey research. The population was 11,460,000 Thai passengers at Don Meaung International Airport. The sample size was 400 people that calculated by Taro Yamane. The survey questionnaires were used as the tool to collect data. Data were was analyzed by statistical tools including frequency, percentage, mean, standard deviation and inferential statistics which was T-test and F-test. The result from this study found that: (1) the Thai passengers expectations toward the services quality of Don Meaung International Airport was at the highest level (2) the service level of the service quality at Don Meaung International Airport by Thai passengers were at middle level and high level (3) expectation level and perception level of Thai passengers toward the services quality were not different (4) the expectation level and the perception level of services quality toward Thai passengers at Don Meaung International Airport classified by personnel factors are not different in all aspects except for the travelling frequency which has the statistically significant at 0.05 level. | en_US |