กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9991
ชื่อเรื่อง: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ บริษัท ซีพีแรม จำกัด สาขาลาดกระบัง
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Work motivation of bakery production staff of CPRAM Company Limited, Lat Krabang Branch
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ, อาจารย์ที่ปรึกษา
สมควร ไชยเทศ
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
การจูงใจในการทำงาน
การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
วันที่เผยแพร่: 2556
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่าย ผลิตเบเกอรี่ บริษัท ซีพีแรม จำกัด สาขาลาดกระบัง (2) ระดับความคิดเห็นต่อค่านิยมองค์กรของพนักงานฝ่าย ผลิตเบเกอรี่ (3) ความแตกต่างของแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่จำแนกตามปัจจัยส่วน บุคคลและ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานกับค่านิยมองค์การของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ พนักงานฝ่ายผลิต เบเกอรี่ บริษัท ซีพีแรม จำกัด สาขาลาดกระบัง จำนวน 502 คน โดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากสูตร การคำนวณของทาโรยามาเน่ ได้จำนวนทั้งสิ้น 230 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวม ข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนาคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานคือ การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการ หาค่าสัมประสิทธิ์สัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ด้านปัจจัย จูงใจและปัจจัยค้ำจุนโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายปัจจัยพบว่า ปัจจัยด้านจูงใจมีแรงจูงใจที่อยู่ ในสามลำดับแรก คือ ด้านความสำเร็จในงานที่ทำ ด้านลักษณะงานที่ทำและด้านการมีหน้าที่ความรับผิดชอบ ส่วนปัจจัยค้ำจุนมีแรงจูงใจที่อยู่ในสามลำดับแรก คือ ด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ด้านความมั่นคง ในงาน และด้านวิธีปกครองของผู้บังคับบัญชา (2) ระดับความคิดเห็นต่อค่านิยมองค์การของพนักงานฝ่าย ผลิตเบเกอรี่โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านตามลำดับพบว่า ด้านคุณธรรม อยู่ในระดับ มากที่สุด รองลงมาคือ ด้านสานมนุษยสัมพันธ์ ด้านหมั่นสร้างผลงาน ด้านทัศนคติที่ดี และด้าน ความคิด สร้างสรรค์ (3) ความแตกต่างของแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน เมื่อจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ระดับ การศึกษา ศาสนา อายุงาน รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และจุดปฏิบัติงาน ที่แตกต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน แตกต่างกัน ส่วนด้านเพศ อายุ สถานภาพการสมรส ที่แตกต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน และ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานกับค่านิยมองค์การของพนักงานฝ่ายผลิต เบเกอรี่ มีความสัมพันธ์อยู่ในระดับมาก และมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันเมื่อแรงจูงใจในการ ปฏิบัติงานอยู่ในระดับมาก ความคิดเห็นด้านค่านิยมองค์การก็อยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9991
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
140214.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.79 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons