https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13275
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิเชษฐ์ สิทธิโชคสกุลชัย | th_TH |
dc.contributor.author | ทัศริยา พลแพงขวา | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description | การศึกษาเฉพาะกรณี (บท.ม. (การจัดการธุรกิจและการบริการ))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยที่มีผลต่องานตรวจสอบภายในขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสกลนคร (2) ระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายในขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสกลนคร และ (3) ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการตรวจสอบภายใน: มุมมองของผู้ตรวจสอบภายในขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสกลนคร การศึกษานี้ เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ดำเนินการเก็บข้อมูลกับบุคลากรผู้ตรวจสอบภายในขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสกลนคร จำนวน 70 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า (1) ทักษะของผู้ตรวจสอบภายในถือเป็นปัจจัยที่มีผลต่องานตรวจสอบภายในมากที่สุดโดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากส่วนการฝึกอบรมและพัฒนาผู้ตรวจสอบภายในเป็นปัจจัยที่มีผลต่องานตรวจสอบภายในน้อยที่สุดโดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับน้อย (2) ประสิทธิภาพการตรวจสอบภายในด้านมาตรฐานด้านคุณสมบัติและด้านการปฏิบัติงานมีค่าเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในระดับปานกลาง รองลงมาคือด้านการประเมินด้านการตรวจสอบภายในที่รายงานกระทรวงการคลังมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลางและสุดท้ายคือข้อทักท้วงจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินขององค์ปกครองส่วนท้องถิ่นค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดอยู่ในระดับปานกลางและ (3) ทักษะของผู้ตรวจสอบภายในและการติดตามและประเมินผลเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบเชิงลบและบวกต่อประสิทธิภาพงานตรวจสอบภายในตามลำดับอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | ประสิทธิภาพของงานตรวจสอบภายใน ผู้ตรวจสอบภายใน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสกลนคร | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของงานตรวจสอบภายใน:มุมมองของผู้ตรวจสอบภายใน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสกลนคร | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting the effciency of internal auditing work: The perspective of internal auditors.Local government organizations inSakon Nakhon Province | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This study aims to study (1) factors affecting the internal audit work of local government organizations in Sakon Nakhon Province, (2) the performance level of internal auditors of local government organizations in Sakon Nakhon Province, and (3) factors that have impact on internal audit efficiency: Perspectives of internal auditors of local government organizations in Sakon Nakhon Province.This study was the quantitative research. Data were collected by questionnaine. The samples were internal auditors of local government organizations in Sakon Nakhon Province, totaling 70 samples. Mean, standard deviation, correlation, and multiple regression were used to analize. The results of the study found that (1) The skills of internal auditors were considered the factor that has the greatest impact on internal audit work, at a high level in average. As for training and development of internal auditors, it was the factor that has the least effect on internal audit work, at a low level in average. (2) Internal audit efficiency, measured by standards for qualifications and performance had the highest average at a moderate level, followed by the evaluation of internal auditing reported to the Ministry of Finance, the average is at a moderate level ,and the protest from the office of the Auditer General of the Local Administrative Organization is the lowest average at moderate lavel and (3) The skills of internal auditors and monitoring and evaluation were factors that affect positively and negatively the efficiency of internal audit work, respectively, at the statistical significance. | en_US |