https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4606
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิระสุข สุขสวัสดิ์ | th_TH |
dc.contributor.author | กิ่งกาญจน์ มนต์ไชยะ, 2533- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์ความสุขจากการเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณอายุของข้าราชการครู จังหวัดสุพรรณบุรี การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพแนวปรากฏการณ์วิทยา กลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการครูที่มีช่วงอายุระหว่าง 55-60ปี มีที่พักในจังหวัดสุพรรณบุรี และมีความสมัครใจเข้าร่วมการวิจัย จำนวน 10 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แนวคำถามสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่ง โครงสร้าง แบบบันทึกภาคสนาม แบบบันทึกการสังเกต และวัสดุบันทึกเสียง การวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยทำการวิเคราะห์เนื้อหา และบริบทของข้อมูลด้วยวิธีการถอดรหัสข้อความ และจัดกลุ่มข้อมูล ให้เป็นหมวดหมู่ตามลักษณะ ที่มีความหมายคล้ายคลึงกัน แล้วจึงชัดเป็นประเด็นย่อย และสรุปเป็น ประเด็นหลัก ผลการวิจัย พบว่า ความสุขจากการเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณอายุของข้าราชการครู จังหวัดสุพรรณบุรี พบ 3 ประเด็นหลัก ดังนี้ (1) การเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณอายุ แบ่งเป็น ประเด็นย่อย 2 ประเด็น คือ (1.1) ปัจจัยภายใน และ (1.2) ปัจจัยภายนอก (2) วิธีตรียมความพร้อม ก่อนเกษียณอายุ แบ่งเป็นประเด็นย่อยได้ 6 ประเด็น คือ (2.1) การเตรียมความพร้อมของจิตใจ (2.2) การเตรียมร่างกายให้แข็งแรง (2.3) การมีเวลาเพลิดเพลินกับกิจกรรมยามว่าง (2.4) การมี สัมพันธภาพทางบวกของครอบครัว (2.5) การมีที่อยู่อาศัยมั่นคง และ (2.6) การอยู่อย่างพอเพียง และประเด็นสุดท้าย คือ (3) ความสุขที่เกิดขึ้นจากการเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณอายุ แบ่งเป็น ประเด็นย่อยได้ 4 ประเด็น คือ (3.1) การมีธุรกิจเสริม (3.2) การมีเวลาดูแลสุขภาพมากขึ้น (3.3) การ มีเวลาพักผ่อนเพิ่มขึ้น และ (3.4) การได้ทำในสี่งที่ตนเองต้องการอย่างอิสระ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ครู--การเกษียณอายุ | th_TH |
dc.subject | ความสุขในผู้สูงอายุ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา | th_TH |
dc.title | ประสบการณ์ความสุขจากการเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณอายุของข้าราชการครู จังหวัดสุพรรณบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Happy experience from preparation for retirement of teachers in Suphan Buri Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were (1) to study of organizational commitment of employees of Sin Munkong Insurance Public Company Limited, Nakhon Si Thammarat Branch; and (2) to compare the levels of organizational commitment of employees of Sin Munkong Insurance Public Company Limited, Nakhon Si Thammarat Branch, as classified by gender, age, educational level, marital status, work duration, remuneration and welfare, relationship with colleagues, and relationship with supervisors. The research sample consisted of 86 randomly selected employees of Sin Munkong Insurance Public Company Limited, Nakhon Si Thammarat Branch. The employed research instrument was a questionnaire on organizational commitment. The data were analyzed with the use of percentage, mean, standard deviation, t-test, and analysis of variance (ANOVA). The research results were as follows: (1) the organizational commitment of employees of Sin Munkong Insurance Public Company Limited, Nakhon Si Thammarat Branch was at the high level, with the rating mean of 3.81 and standard deviation of 0.47; and (2) the employees with different work durations, levels of relationship with colleagues, and levels of relationship with supervisors differed significantly in their levels of organizational commitment at the .01 level of statistical significance; and the employees with different amounts of remuneration and welfare differed significantly in their levels of organizational commitment at the .05 level of statistical significance; while the employees with different genders, ages, educational levels, and marital statuses did not significantly differ in their levels of organizational commitment. | en_US |