Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10813
Title: | การยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับสับปะรดของเกษตรกรในอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี |
Other Titles: | Adoption of good agricultural practice for pineapple of farmers in Cha Am District, Phetchaburi Province |
Authors: | บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา ไพลิน สังข์สงเคราะห์, 2527- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์ สับปะรด สับปะรด--ไทย--มาตรฐานการผลิต. |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับการผลิตสับปะรดของเกษตรกร ในประเด็นต่อไปนี้ (1) ความรู้และแหล่งความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (3) การยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (4) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (5) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 53.95 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษาประสบการณ์ในการปลูกสับปะรด เฉลี่ย 18.31 ปี สมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.83 คน รายได้จากการขายผลผลิตสับปะรด เฉลี่ย 18,948.75 บาท/ไร่ ขนาดพื้นที่ปลูกสับปะรดเฉลี่ย 30.03 ไร่ โดยร้อยละ52.2 เช่าที่ดินผู้อื่น (1) ความรู้ของเกษตรกรเกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมากที่สุด และเกษตรกรได้รับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งต่าง ๆ อยู่ในระดับน้อย โดยเฉพาะจากสื่อออนไลน์ (2) เกษตรกรเห็นด้วยเกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมาก (3) เกษตรกรยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในเชิงความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก (4) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี คือ จำนวนสมาชิกในครัวเรือนและความคิดเห็นของเกษตรกร (5) เกษตรกรมีปัญหาด้านการส่งเสริมและการสนับสนุน โดยมีข้อเสนอแนะว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐควรถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีเพื่อให้ได้มาตรฐานการผลิตสับปะรด ติดตามการผลิตอย่างต่อเนื่อง และจูงใจเกษตรกรให้เห็นประโยชน์ของการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีเพื่อการผลิตสับปะรดให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยทางอาหาร |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10813 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Fulltext.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 18.91 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License