กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10813
ชื่อเรื่อง: การยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับสับปะรดของเกษตรกรในอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Adoption of good agricultural practice for pineapple of farmers in Cha Am District, Phetchaburi Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
ไพลิน สังข์สงเคราะห์, 2527-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์
สับปะรด
สับปะรด--ไทย--มาตรฐานการผลิต.
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับการผลิตสับปะรดของเกษตรกร ในประเด็นต่อไปนี้ (1) ความรู้และแหล่งความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (3) การยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (4) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (5) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 53.95 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษาประสบการณ์ในการปลูกสับปะรด เฉลี่ย 18.31 ปี สมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.83 คน รายได้จากการขายผลผลิตสับปะรด เฉลี่ย 18,948.75 บาท/ไร่ ขนาดพื้นที่ปลูกสับปะรดเฉลี่ย 30.03 ไร่ โดยร้อยละ52.2 เช่าที่ดินผู้อื่น (1) ความรู้ของเกษตรกรเกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมากที่สุด และเกษตรกรได้รับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งต่าง ๆ อยู่ในระดับน้อย โดยเฉพาะจากสื่อออนไลน์ (2) เกษตรกรเห็นด้วยเกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีอยู่ในระดับมาก (3) เกษตรกรยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในเชิงความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก (4) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการยอมรับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี คือ จำนวนสมาชิกในครัวเรือนและความคิดเห็นของเกษตรกร (5) เกษตรกรมีปัญหาด้านการส่งเสริมและการสนับสนุน โดยมีข้อเสนอแนะว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐควรถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีเพื่อให้ได้มาตรฐานการผลิตสับปะรด ติดตามการผลิตอย่างต่อเนื่อง และจูงใจเกษตรกรให้เห็นประโยชน์ของการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีเพื่อการผลิตสับปะรดให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยทางอาหาร
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10813
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Fulltext.pdfเอกสารฉบับเต็ม18.91 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons