กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1106
ชื่อเรื่อง: ค่านิยมการบริโภคอาหารของครอบครัวที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียนอาชีวศึกษาในจังหวัดปทุมธานี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Family food consumption value influence to food consumption behavior of vocational education student in Patumtani Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อำไพรัตน์ อักษรพรหม, อาจารย์ที่ปรึกษา
ทัศนีย์ ชาติไทย, อาจารย์ที่ปรึกษา
มาลินี เก่งงาน, 2502-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการพัฒนาครอบครัวและสังคม --วิทยานิพนธ์
พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--ปทุมธานี
วันที่เผยแพร่: 2546
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ (1) เพื่อศึกษาค่านิยมการบริโภคอาหารของครอบครัว นักเรียนอาชีวศึกษา (2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียนอาชีวศึกษา (3) เพื่อศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างค่านิยมการบริโภคอาหารของครอบครัวกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารของ นักเรียนอาชีวศึกษาและ (4) เพื่อศึกษาอิทธิพลของค่านิยมการบริโภคอาหารของครอบครัวต่อ พฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียนอาชีวศึกษา กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนอาชีวศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพที่มีภูมิลําเนาอยู่ใน จังหวัดปทุมธานีปีการศึกษา 2546 จํานวน 371คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม เกี่ยวกับค่านิยมการบริโภคอาหารของครอบครัวและพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียน อาชีวศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าความถี่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) ค่านิยมการบริโภคอาหารของครอบครัวในด้านลักษณะการ บริโภคอาหารของครอบครัวโดยภาพรวม มีความเหมาะสมในระดับมาก ประเภทอาหารที่ครอบครัว นิยมบริโภคโดยภาพรวมมีความเหมาะสมในระดับมาก และความเชื่อในการบริโภคอาหารของ ครอบครัวโดยภาพรวม มีความเหมาะสมในระดับมาก (2) พฤติกรรมการบริโภคอาหารของ นักเรียนอาชีวศึกษาโดยภาพรวม มีความเหมาะสมในระดับมาก (3) ค่านิยมการบริโภคอาหารของ ครอบครัวมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียน ที่ระดับนัยสําคัญทางสถิติที่ .01 (4) ค่านิยมการบริโภคอาหารของครอบครัวมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียน อาชีวศึกษาในจังหวัดปทุมธานีคิดเป็นร้อยละ18.9 ได้แก่ประเภทของอาหารที่ครอบครัวนิยมบริโภค ลักษณะการบริโภคอาหารของครอบครัวและความเชื่อในการบริโภคอาหารของครอบครัวที่สามารถ ทํานายพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียน
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (คศ.ม.(การพัฒนาครอบครัวและสังคม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1106
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Hum-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Fulltext 83310.pdfเอกสารฉบับเต็ม917.71 kBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons