Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11164
Title: ความต้องการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกรในอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย
Other Titles: Extension needs of farmers for organic rice production in Phan District, Chaing Rai Province
Authors: นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา
สุพจน์ คำยา, 2527-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: ข้าวอินทรีย์--การผลิต
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทางเศรษฐกิจและสังคม/สภาพการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกร/ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกร/ความต้องการของเกษตรกรในการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกร และปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกรเกษตรกร กลุ่มตัวอย่าง 173 ราย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ประกอบอาชีพทำนา ใช้ที่ดินเป็นของตนเองในการปลูกข้าว 2) สภาพการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกรส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 3) ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกร พบว่าเกษตรกาฃรมีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานและการผลิตในระดับดี 4) ความต้องการของเกษตรกรในการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกร พบว่า มีความต้องการความรู้ในการผลิตและการสนับสนุน ในภาพรวมระดับมากที่สุด 5) ปัญหา พบว่าเกษตรกรมีปัญหาการผลิต การตลาด การส่งเสริม และการสนับสนุน ในระดับมากที่สุด ข้อเสนอแนะ เกษตรกรต้องการความรู้เรื่อง การการบริหารจัดการกลุ่ม และการสนับสนุนและปัจจัยการผลิต
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร)) -- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11164
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext.pdfเอกสารฉบับเต็ม1.96 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons