Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11164
Title: | ความต้องการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกรในอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย |
Other Titles: | Extension needs of farmers for organic rice production in Phan District, Chaing Rai Province |
Authors: | นารีรัตน์ สีระสาร สุพจน์ คำยา, 2527- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม |
Keywords: | ข้าวอินทรีย์--การผลิต |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทางเศรษฐกิจและสังคม/สภาพการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกร/ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกร/ความต้องการของเกษตรกรในการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกร และปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกรเกษตรกร กลุ่มตัวอย่าง 173 ราย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ประกอบอาชีพทำนา ใช้ที่ดินเป็นของตนเองในการปลูกข้าว 2) สภาพการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกรส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 3) ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกร พบว่าเกษตรกาฃรมีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานและการผลิตในระดับดี 4) ความต้องการของเกษตรกรในการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ของเกษตรกร พบว่า มีความต้องการความรู้ในการผลิตและการสนับสนุน ในภาพรวมระดับมากที่สุด 5) ปัญหา พบว่าเกษตรกรมีปัญหาการผลิต การตลาด การส่งเสริม และการสนับสนุน ในระดับมากที่สุด ข้อเสนอแนะ เกษตรกรต้องการความรู้เรื่อง การการบริหารจัดการกลุ่ม และการสนับสนุนและปัจจัยการผลิต |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11164 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
fulltext.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 1.96 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License